10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Không ít những phát mình, sáng chế có ý nghĩa thực tiễn trên thế giới là thành quả của người Việt hoặc do người Việt góp phần tạo ra.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

XE BỌC THÉP CHO QUÂN ĐỘI

Trong một lần qua Campuchia thấy có nhiều xe bọc thép bị hư hỏng nặng, ông Trần Quốc Hải tự nguyện đứng ra xin sửa toàn bộ số xe trên. Nhiều người nghĩ, với trình độ của một nông dân, chắc ông sẽ không bao giờ làm được điều đó.

Tuy nhiên,ông Hải bất ngờ thành công với chiếc xe bọc thép đầu tiên và sau đó, ông tiếp tục được Lữ đoàn 70 Campuchia giao sửa chữa thêm chục chiếc xe khác tương tự như vậy. Chỉ trong thời gian ngắn với những cải tiến của mình, cha con ông Hải đã khiến những chiếc xe tưởng như đã thành sắt vụn bỗng hồi sinh trở lại trong niềm vui hân hoan chào đón của hàng nghìn người dân nước bạn.

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Xe bọc thép của 2 bố con ông Hải phát triển cho quân đội Campuchia.

Với những đóng góp cho đất nước Campuchia trong việc phục chế, chế tạo xe bọc thép, cả gia đình ông Hải được đón nhận niềm vui khi đích thân Quốc vương và Thủ tướng Campuchia trao tặng bằng khen và huân chương Đại tướng quân cho ông cùng con trai Trần Quốc Thắng.

MÁY ATM

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc ai mới là cha đẻ của máy ATM đang được sử dụng tại hệ thống ngân hàng trên khắp thế giới hiện nay. Thế nhưng trong số này, ông Đỗ Đức Cường luôn được nhắc đến như một người góp phần không nhỏ vào sự phát triển của loại máy này.

Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế sau 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank – Mỹ, đồng thời là một chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng tại nước này.

Được cấp học bổng sang Nhật học tại Đại học Osaka, tại đây ông vừa đi học vừa làm thêm cho công ty Toshiba. Sau đó, một phát minh bất ngờ đã đưa ông đến với nước Mỹ.

CÔNG NGHỆ NANO GIÚP LÀM SẠCH NƯỚC

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

2 kỹ sư người Việt được vinh danh tại châu Âu.

Phát minh dùng công nghệ nano giúp loại bỏ hoàn toàn thạch tín (asen) trong nước đã giúp Cộng hòa Séc làm sạch các khu vực có mặt nước bị ô nhiễm thạch tín. Các khu vực này bao gồm phía Bắc, Trung, Nam Cộng hòa Séc và Karlovy Vary – nơi các nhà máy nhiệt điện, mỏ than gây ô nhiễm nguồn nước.

Sáng chế này được Cộng hòa Séc và các nước châu Âu khác đánh giá cao. Các nhà phát minh là thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng.

XE LĂN ĐIỀU KHIỂN BẰNG Ý NGHĨ

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Giáo sư Hùng (ngoài cùng bên phải) cùng sáng chế của mình.

Năm 2012, xe lăn thông minh được công nhận là 1 phát minh khoa học đầy tính đột phá của GS.TS.Hùng Nguyễn – người gốc Việt hiện đang làm việc tại Đại học Sydney ở Úc và các cộng sự. Sáng chế này xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu tại Úc năm 2011.

Xe lăn được thiết kế có chức năng như một robot chuyển động có thể tránh các chướng ngại vật mà nó nhìn thấy thông qua camera được cài trên xe. Xe có thể di chuyển dựa trên mệnh lệnh, từ việc lắc đầu, ánh mắt hay thậm chí những suy nghĩ của người dùng.

THUỶ TINH THẾ THAY THẾ CHO MẮT NGƯỜI GIÀ

Lần đầu tiên trong lịch sử y học về mắt, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính. Đó là công trình của Dr. Randal Pham, tức Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh, chủ tịch Hội Y Bác sĩ người Mỹ.

Hội Đồng Y Khoa của Tiểu bang California (Medical Board Of California) đã công nhận một công nghệ kỹ thuật mới này (được gọi tên là Acrysof ReSTOR Lens). Loại thủy tinh thể do bác sĩ Phạm Hoàng Tánh nghiên cứu chế tạo có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

BỘ TIẾT KIỆM XĂNG CHO XE MÁY

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Anh Đặng Hoàng Sơn nhận bằng sáng chế bộ tiết kiệm xăng cho xe máy.

Đó là một phát minh của anh Đặng Hoàng Sơn – thành phố Vĩnh Long. Năm 2008 ông Wieger D. Otter – giám sát cao cấp về chất lượng thuộc tổ chức Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế đã cấp giấy chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy ” cho anh Hoàng Sơn.

Theo đánh giá của người dùng, khi lắp bộ tiết kiệm nhiên liệu này có thể đi được 65-70km mỗi lít xăng, thậm chí gần 80km. Trong khi đó, với xe máy bình thường, một lít xăng chỉ chạy được 45-50km. Bộ tiết kiệm này giúp giảm được 20 – 30% xăng, nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, tăng công suất của động cơ và tuổi thọ của xe.

CHẾ TẠO MÁY BAY

Sau một thời gian dài nghiên cứu, năm 2003 ông Trần Quốc Hải (ngụ Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh) đã chế tạo chiếc máy bay trực thăng đầu tiên. Năm 2005 chiếc máy bay thứ hai ra đời, cải tiến, hiện đại hơn chiếc trước mà giá thành chỉ bằng… một chiếc ôtô.

2 chiếc máy bay trực thăng “made in Việt Nam” do ông chế tạo đã được “xuất khẩu” ra nước ngoài. Chiếc đầu tiên bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ), chiếc thứ hai bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc). Số tiền bán máy bay trực thăng được ông sử dụng vào việc chế tạo ra các thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp.

DẬP LỬA BẰNG SÓNG ÂM THANH

Mới đây, chàng sinh viên người Việt có tên Trần Việt và người bạn học của mình là Seth Robertson đã chế tạo ra một thiết bị đặc biệt, sử dụng một loa siêu trầm để phát ra âm thanh có tần số thấp, trong khoảng 30-60 hertz, có thể ngăn oxy tiếp xúc với nhiên liệu cháy.

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Trần Việt và người bạn của mình đang trình diễn thiết bị dập lửa bằng sóng âm.

Thiết bị này có thể dập tắt những ngọn lửa nhỏ, kiểm soát đám cháy do chất xúc tác cồn gây ra. Trong tương lai, nhóm của Viet Tran sẽ thử nghiệm đối với nhiều vụ cháy do những nguyên nhân khác nhau.

PHƯƠNG PHÁP ĐO LƯỜNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP

Tiến sĩ Chu Hoàng Long là đồng tác giả người Việt duy nhất nhận giải thưởng Eureka cho việc nghiên cứu nước.

Mô hình dòng chảy sông cho phép nông dân biết được lượng nước tối ưu cần thiết cho tưới tiêu và lượng nước tối ưu cần thiết để bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tạo ra các dòng chảy có lợi cho môi trường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu trong giai đoạn 2001-2009, con người dùng ít nước hơn cho sản xuất nông nghiệp và nhiều hơn cho môi trường, thì có thể tạo ra lợi ích kinh tế trị giá từ 500 triệu đến 3 tỷ USD.

TẠO TẾ BÀO GỐC TỪ MÀNG CUỐNG RỐN

Từ ước mơ tìm ra một phương pháp chữa bệnh rẻ mà hiệu quả cho các bệnh nhân mắc bệnh về da, tiến sỹ Phan Toàn Thắng đã thành công trong việc tách tế bào da từ màng dây rốn và đã thành công.

10 phát minh mang tầm thế giới có dấu tay người Việt

Bác sỹ, tiến sỹ Phan Toàn Thắng. 

Từ sợi dây rốn, tiến sĩ Phan Toàn Thắng đã tạo ra một công nghệ khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ, đó là sản xuất tế bào gốc. Từ đó, có thể chữa lành các vết thương do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ cũng như chăm sóc sắc đẹp.

Công nghệ do tiến sỹ Thắng phát triển có ưu điểm là không quá phức tạp và tốn kém nên có thể áp dụng ngay trên thế giới.

Ngoài ra, tính kháng nguyên và miễn dịch của tế bào gốc màng dây rốn thấp nên khả năng thải ghép thấp, phù hợp cho ghép tế bào gốc đồng loại mà không phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch.

Nguồn: Tổng hợp

Ảnh: Internet

THEO: Người Đưa Tin

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *