7 điều Tim Cook còn phải học hỏi ở Microsoft

Thời nay người ta có thể không dùng máy tính, nhưng chẳng ai là không biết tới chiếc iPhone, và chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để thấy mức độ thành công của Apple khi so với Microsoft. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều mà Quả Táo phải học hỏi ở đối thủ của mình.

Một trong những bước ngoặt lớn nhất mà lịch sử công nghệ từng chứng kiến là khi Steve Jobs chính thức giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, và từ đó đến nay xu thế smartphone vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giúp Apple trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.


Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa Apple và Microsoft luôn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau. Surface với iPad, Zune với iPod, PC với Mac, cả hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đều theo đuổi chung đối tượng khách hàng, và cố gắng làm thoả mãn những những nhu cầu chung. Tuy nhiên, thời thế bây giờ đã đổi thay khi mà Microsoft nhận thấy rằng Android và iOS giờ đây là quá mạnh ở thị trường di động, chính vì thế bắt tay và hoà hợp với cả hai sẽ là giải pháp tối ưu nhất, chí ít là cho đến thời điểm hiện tại.


Apple dường như cũng chấp thuận với quan điểm này, chỉ bởi đơn giản là Quả Táo vẫn còn nhiều điều phải học hỏi ở đối thủ của mình.


Nền tảng Windows vượt trội hơn OS XTrên thực tế, mỗi nền tảng hệ điều hành đều có những ưu điểm riêng, nhưng về cơ bản thì Windows đang xử lý các ứng dụng và tác vụ tốt hơn so với OS X của Apple. Một trong những tính năng đơn giản trên Windows hỗ trợ tốt cho đa nhiệm mà OS X chưa hề có, đó là đưa cửa số về Full-screen bằng cách kéo lên cạnh trên của màn hình, hoặc thu nhỏ chúng về 1/2 nếu kéo sang 2 cạnh bên.


Trợ lý ảo Cortana hỗ trợ tốt hơnKhác với tính năng trợ lý ảo Siri của Apple, thì Microsoft Cortana học được nhiều hơn từ thói quen của người dùng, và từ đây mang đến các tính năng hỗ trợ tốt hơn. Cortana bên cạnh đó còn đồng bộ tốt hơn giữa các hệ máy, cụ thể là có mặt trên Windows 10, hay thậm chỉ là cả iPhone và nền tảng Android. Siri trái lại hiện mới chỉ được dùng trên iPhone, iPad.


Nền tảng Windows “làm mới” tốt hơnOS X của Apple không mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý trong một vài năm qua. Trong khi đó, hệ điều hành của Microsoft đã liên tục mang đến nhiều thay đổi từ Windows 7,8 và nay là Windows 10 để thích ứng với nhu cầu của người dùng.


Windows hỗ trợ games tốt hơnWindows từ lâu vẫn luôn là nền tảng hỗ trợ tốt hơn cho các game thủ và đây là một lợi thế không nhỏ so với nền tảng OS X của Apple. Với Windows 10, Microsoft thậm chí còn mang đến nhiều hơn với các ứng dụng Xbox cho phép stream game trực tiếp từ Xbox One lên laptop, máy tính bảng, hoặc PC một cách dễ dàng. Với OS X, người dùng sẽ gặp khó khăn ngay từ khi cài đặt một vài trò chơi, hoặc nâng cấp phần cứng để phù hợp với các tựa game nặng.


Microsoft có dịch vụ đám mây tốt hơn AppleTheo đánh giá chung, Microsoft hiện vẫn sở hữu những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt hơn so với Apple. Các dịch vụ OneNote và OneDrive ngoài ra có thể lưu trữ dữ liệu và tệp tin trên mọi nền tảng, thay vì chỉ trên các sản phẩm của Apple như với iCloud.


Microsoft thành công trong định hình thương hiệuMảng phần cứng của Microsoft tuy chưa thực sự nổi bật, nhưng chí ít họ cũng định hình được những khái niệm một cách rõ ràng. Thí dụ như Microsoft Surface Book là một sự kết hợp giữa laptop và máy tính bảng, cùng với sức mạnh phần cứng và nền tảng để làm mọi việc.


Trái lại, Apple dường như đang mất đi bản sắc của riêng mình, nhất là với dòng sản phẩm iPad Pro bị đánh giá là “nửa nạc nửa mỡ” hoặc chỉ là phiên bản copy của Surface Pro 4. Dòng sản phẩm này thậm chí vẫn sử dụng chung nền tảng iOS với các mẫu iPhone, iPad, và thiếu đi nhiều tính năng cần thiết nếu bạn muốn dùng nó như một chiếc laptop.


Khả năng đồng bộ đa nền tảng tốt hơn


Với việc ra mắt Windows 10, Microsoft hứa hẹn sẽ mang đến khả năng đồng bộ đa nền tảng tốt hơn nhiều so với Apple. Một vài tính năng của Windows như Continuum thậm chí cho phép người dùng sử dụng giao diện Windows 10 Mobile trên một chiếc máy tính PC thông thường nếu muốn.

Nguồn Dân Trí

Bình luận bằng Facebook

bình luận