8 “chuyện tử tế” của Steve Jobs

Steve Jobs được xem là nhà lãnh đạo thiên tài, nhìn xa trông rộng nhưng đồng thời, ông cũng bị “gán mác” lạnh lùng, cay nghiệt. Tuy nhiên, cuốn sách mới về ông đã tiết lộ không ít “chuyện tử tế” của cố Tổng Giám đốc Apple.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Cuốn sách “Becoming Steve Jobs: The Evolution of a Reckless Upstart into a Visionary Leader” của hai tác giả Brent Shlender và Rick Tetzeli phác họa bức tranh hoàn toàn khác về Jobs và quá trình trưởng thành qua từng năm. Nó cho thấy khía cạnh riêng tư hơn của Jobs, không chỉ là tính khí nóng nảy mà còn cả sự tử tế và trân trọng những người thân cận.

Dưới đây là một số “chuyện tử tế” mà Steve Jobs đã làm được nhắc đến trong cuốn sách:

Thưởng cho John Lasseter để mua xe hơi mới

John Lasseter của Pixar là một trong những bạn thân nhất của Jobs. Trong cuốn sách mới, có chi tiết Jobs đã thưởng cho ông một khoản lớn để thay thế chiếc Honda Civic đời 1984 của mình. Ông nói với bạn: “Ông phải dùng nó để mua xe mới. Ông phải mua hoặc thuê xe mới, và nó phải an toàn, tôi chấp thuận điều đó”.

Ca ngợi công việc của nhóm phát triển Mac

Những ngày đầu tiên tại Apple, sau khi Apple II ra mắt, Jobs đã cho đội phát triển Mac nghỉ ngơi để ông hiểu họ rõ hơn. Ông có những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng cho họ, ca ngợi công trình họ đang làm “sẽ gửi đi cơn sóng khổng lồ xuyên vũ trụ”.

Ông giúp một người lạ sửa xe

Nhà thiết kế Tim Smith thường đi qua nhà Jobs trên đường ghé thăm bạn gái tại Palo Alto. Một ngày, xe của anh bị hỏng. Vợ của Jobs là Laurene ra ngoài và mời ông một cốc bia, trong khi Jobs cố sửa chiếc xe.

Luôn bảo vệ kỹ sư Mac

Theo lời một kỹ sư phát triển Mac, “ông ấy (Jobs) luôn bảo vệ chúng tôi bất cứ khi nào chúng tôi phàn nàn về ai đó ngoài nhóm”. Các kỹ sư thích làm việc cho Jobs vì ông luôn làm họ cảm thấy như mình là nghệ sỹ.

Đưa ra lời khuyên thay đổi cuộc đời

Theo cuốn sách, Lasseter vô cùng lo lắng trước khi Pixar lên sàn chứng khoán. Ông nói với Jobs ước gì có thể hoãn lại cho đến bộ phim thứ hai của Pixar. Jobs trấn an rằng không có gì phải lo lắng: “Ông biết không, khi chúng tôi sản xuất máy tính tại Apple, vòng đời của nó là bao nhiêu? Khoảng 3 năm. Sang đến 5 năm, nó chỉ là một cái chặn cửa. Nếu làm đúng công việc của mình, thứ ông tạo ra sẽ tồn tại vĩnh viễn”.

Mời các con của Brent Schender xem “Toy Story” trước tất cả mọi người

Schlender kể về lần Jobs mời ông cùng các con gái tới nhà của mình. “Tôi có một thứ vô cùng hay ho cho chúng xem”, Jobs úp mở. Dù chỉ mới hoàn thiện một nửa, Jobs cho biết đến cả ban giám đốc Pixar cũng chưa được xem phim “Toy Story”. Jobs đã hỏi các con gái của Schlender rằng phim có hay hơn “Pocahontas” không, và chúng gật đầu.

Bài phát biểu tại Stanford khiến mọi người ghi nhớ mãi

Jobs thường không thích phát biểu tại các trường đại học, ông được mời đến nhiều trường nhưng chỉ chấp nhận lời mời của Đại học Stanford. Đó là bởi vì ông ngưỡng mộ sự liên kết mật thiết giữa Stanford với thung lũng Silicon và ông cũng không phải di chuyển quá xa. Jobs đã bỏ nhiều công sức vào bài phát biểu này. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những bài nói chuyện có sức truyền cảm lớn nhất. Clip phát biểu của ông trên YouTube có tới 21 triệu lượt xem.

Gọi điện trực tiếp cho một khách hàng Apple

Matt McCoy, nhà sáng lập dich vụ chia sẻ âm nhạc Loop Community, đã chia sẻ trên mạng hỏi đáp Quora về việc ổ cứng trên MacBook Air bị hỏng năm 2008 trong khi mọi dự án quan trọng đều lưu trữ ở đó. Anh hỏi nhân viên Apple Store liệu có thể khôi phục ổ cứng cũ cho mình không nhưng chỉ nhận được câu trả lời nó đã chuyển về cho nhà sản xuất.

Vì vậy, McCoy email cho Jobs giải thích trường hợp của mình. Ngày hôm sau, anh nhận được cuộc điện thoại từ Palo Alto. “Chào Matt, tôi là Steve Jobs đây. Tôi chỉ muốn bạn biết là tôi đã nhận được email và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để phục hồi ổ cứng cho bạn”, người gọi điện nói. 4 ngày sau, ổ cứng được giao đến nhà của McCoy.

Du Lam (Theo BI)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *