9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ

Mark Zuckerberg, Elon Musk hay Jeff Bezos là những cái tên quá nổi tiếng trong làng công nghệ nhưng bạn chưa chắc đã biết danh tiếng của những người dưới đây.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 1

Rishi Shah – CEO Outcome Health (31 tuổi, 3,6 tỷ USD): Outcome Health hiện bán máy tính bảng và thiết bị cảm ứng màn hình lớn cho các phòng khám và trung tâm chăm sóc sức khỏe, đồng thời thiết kế phần mềm để giúp họ kết nối với khách hàng về tình trạng sức khỏe và liệu pháp điều trị. Giá trị của Outcome Health vào khoảng 5,6 tỷ USD, Shah sở hữu 80% cổ phần công ty này.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 2

Frank Wang – CEO DJI Technology (37 tuổi, 3,2 tỷ USD): Công ty của Wang, DJI bán drone từ trước khi chúng trở thành thiết bị hot như hiện nay. Theo ước tính của Goldman Sachs, số tiều chi cho drone từ năm 2016 đến 2020 sẽ khoảng 100 tỷ USD. DJI chiếm khoảng 70% thị phần drone thương mại và doanh nghiệp trong năm 2017. Wang chính là tỷ phú trẻ nhất châu Á năm 2017.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 3

Jan Koum – CEO WhatsApp (41 tuổi, 9,7 tỷ USD): Koum và người bạn Brian Acton sáng lập WhatsApp như một dịch vụ chia sẻ trạng thái nhưng nhanh chóng chuyển thành dịch vụ nhắn tin. Năm 2014, WhatsApp lọt vào mắt xanh của Mark Zuckerberg và trở về một nhà với Facebook vào năm 2014 với giá 22 tỷ USD (cả tiền mặt và cổ phiếu). Koum kiếm được số tiền khổng lồ do giá cổ phiếu Facebook tăng.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 4

Brian Acton – đồng sáng lập WhatsApp (45 tuổi, 6,7 tỷ USD): Phần lớn thời gian trong sự nghiệp của Acton gắn liền với Koum. Sau khi bị Facebook thâu tóm, anh này vẫn ở lại công ty, làm việc cùng Koum nhưng rời bỏ vào tháng 9/2014 và khởi nghiệp với một tổ chức phi lợi nhuận.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 5

Adam Neumann – CEO WeWork (38 tuổi, 2,6 tỷ USD): Neumann phát hiện ra ý tưởng về không gian làm việc chung khi vận hành một công ty quần áo trẻ em. Anh này thuê một khu nhà kho trống để thành lập GreenDesk, sau đó bán cổ phiếu GreenDesk năm 2010 để thành lập WeWork. Hiện nay, WeWork có văn phòng tại 40 thành phố ở Mỹ, trị giá 21 tỷ USD.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 6

David Zalik – CEO GreenSky ((43 tuổi, 2 tỷ USD): Thêm một doanh nhân gốc Israel thành công tại Mỹ. GreenSky, công ty của David Zalik trợp giúp các nhà thầu, đơn vị cung cấp dịch vụ sức khỏe và các doanh nghiệp nhỏ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 7

John và Patrick Collison – Chủ tịch, CEO của Stripe (1,1 tỷ USD): Stripe, công ty của anh em nhà Collison hiện sở hữu những khách hàng lớn như Lyft, Best Buy hay Google, hỗ trợ thanh toán online. Tháng 12/2016, công ty này gây quỹ được 150 triệu USD, nâng tổng giá trị lên 9,2 tỷ USD, biến họ thành tỷ phú.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 8

Lucy Peng – CEO của Ant Financial (44 tuổi, 1,14 tỷ USD): Peng là một trong 18 người đồng sáng lập Alibaba và nắm giữ hàng loạt vị trí của công ty, bao gồm CEO của AliPay. AliPay sau đó đổi tên thành Ant Financial. Ant hiện có giá 74,5 tỷ USD và Peng đóng vai trò là thành viên hội đồng quản trị của Ant.

9 tỷ phú mới nổi của làng công nghệ - 9

Satoshi Nakamoto – Cha đẻ Bitcoin: Nakamoto có lẽ là tỷ phú bí ẩn nhất thế giới. Có quá nhiều đồn đoán về danh tính của nhân vật này. Năm 2013, ước tính khối tài sản của Nakamoto trị giá gần 1 tỷ USD. Với việc giá trị đồng tiền số này tăng mạnh trong năm 2017, ước tính tài sản của người này đã lên đến vài chục tỷ USD.

Bình luận bằng Facebook

bình luận