Apple chuẩn bị bước vào thời kỳ thoái trào?

Kết quả kinh doanh của Apple trong quý 2/2015 dự đoán sẽ sụt giảm mạnh so với quý trước. Có phải Apple chuẩn bị bước vào thời kỳ thoái trào sau đợt tăng trưởng mạnh mẽ vừa qua?

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Apple vừa công bố các kết quả kinh doanh của hãng trong quý tài chính thứ 2 năm 2015 sẽ được thảo luận trong một phiên hội nghị diễn ra vào ngày 27/4 tới. Tại đây, các nhà lãnh đạo cấp cao của Apple sẽ chủ trì hội nghị, trả lời các câu hỏi của các nhà phân tích về kết quả kinh doanh của công ty.

Kết quả kinh doanh quý 2/2015 của Apple đang bị các nhà đầu tư đánh giá thấp. Trang Apple Insider cho rằng, các con số kinh doanh của Apple trong quý 2/2015 sẽ không cao bằng hai quý trước – thời điểm không chỉ thuận lợi nhờ mùa mua sắm cuối năm, mà còn là lúc Apple vừa tung ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, như Apple Pay, iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPad Air 2, iPad mini 3. Trong quý tài chính đầu tiên của Apple kết thúc vào tháng 12 vừa rồi, Apple đạt 74,6 tỷ USD doanh thu, phần lớn nhờ iPhone – thiết bị đạt doanh số 74,5 triệu máy bán ra trong quý.

Sau quý kinh doanh “hoành tráng” như vừa rồi, Apple đang bị các nhà phân tích nghi ngờ sẽ đi xuống. Một câu hỏi được đặt ra nữa là iPad, thiết bị đang có doanh số “giảm đều” trong những quý gần đây. Điều này có rất nhiều nguyên nhân: như sự ra mắt của iPhone lớn hơn, các tính năng hạn chế, chu kỳ nâng cấp chậm hơn và sực cạnh tranh của đối thủ.

Tuy nhiên, theo Jim Suva, nhà phân tích nổi tiếng của hãng Citigroup, thường có các dự đoán và đánh giá chuyên sâu về Apple, các nhà phân tích Apple đang đánh giá thấp giá trị của Táo khuyết. Ông đã đưa ra những lý do chứng tỏ Apple đang bị đánh giá thấp. Suva gọi Apple là một trong những “cổ phiếu có giá trị thuyết phục cao nhất” của Citigroup.

 “Cỗ máy in tiền” iPhone: Về cơ bản, mọi người trên khắp thế giới vẫn đang mua rất nhiều iPhone. Trong quý vừa kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, Apple đã chứng kiến sức mua iPhone bùng nổ mạnh mẽ. Apple đang bán được nhiều iPhone hơn một phần do các nhà mạng đã thay đổi chính sách cập nhật máy. Trước đây, người dùng iPhone phải đợi đến 2 năm hoặc nhiều hơn mới nâng cấp được máy mới, giờ đây, họ có thể “lên đời” sớm hơn. Suva cho rằng các nhà phân tích đã không hiểu hết ý nghĩa này.

Tỷ suất lợi nhuận của Apple ngày càng cao: Apple bán iPhone với 3 phiên bản dung lượng: 16GB, 64GB và 128GB. Người tiêu dùng phải trả thêm 100 USD cho mỗi một phiên bản iPhone có dung lượng cao hơn, trong khi Apple chỉ mất có 20 USD chi phí, vì thế 80 USD còn lại rơi vào lợi nhuận của công ty. iPhone phiên bản 16GB gần như vô dụng, vì máy rất nhanh đầy ảnh. Vì thế, mọi người sẽ trả thêm tiền để mua mẫu 64GB hoặc 128GB, khiến tỷ suất lợi nhuận của Apple càng lớn.

Apple Pay: Đây là một thế mạnh thuộc về tiềm năng. Apple Pay đang bắt đầu nhận được sự quan tâm, thu hút, và về lâu dài đó sẽ là một cơ hội kiếm tiền lớn cho Apple.

Mảng khách hàng doanh nghiệp: trước đây, mọi người thường nói Apple đã “mất trắng” mảng khách hàng doanh nghiệp. Nhưng điều này giờ đây đã khác, vì so với cố CEO Steve Jobs, CEO Tim Cook đang đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng doanh nghiệp. Apple cũng đã có thỏa thuận với IBM để tạo ra các ứng dụng doanh nghiệp dành cho iPad.

Apple Watch: Apple Watch chuẩn bị bán ra trong tháng Tư này, và Suva dự đoán chiếc đồng hồ thông minh này sẽ có doanh số khoảng 7 triệu máy trong năm tài chính 2015 của Apple. Tuy vậy, ông cho rằng đây cũng là một yếu tố giúp cổ phiếu Apple tăng cao.

Apple TV: Suva không đề cập đến Apple TV. Song theo trang Business Insider, trong năm nay sẽ có những thông tin mới về Apple TV. Vẫn chưa rõ liệu Apple TV có tạo đột phá về mặt doanh thu cho Apple không, song đây cũng là điểm mà chúng ta cần nhìn vào, vì nó sẽ gia tăng doanh thu dịch vụ cho Apple.

Bảo Bình (Tổng hợp)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Theo tạp chí Tinbaomoi.net, Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *