Apple có thể sẽ mua lại ứng dụng nhận diện bài hát Shazam với mức giá 400 triệu USD

[​IMG]

Theo TechCrunch, Apple đang trong vòng đàm phán để mua lại Shazam, ứng dụng cho phép người dùng xác định được tên các bài hát từ một đoạn âm thanh. Còn theo như Recode chia sẻ, thương vụ này có giá trị lên đến khoảng 400 triệu USD.

Đối với Apple, lợi ích rõ ràng nhất từ thương vụ thâu tóm này là sở hữu công nghệ nhận diện nhạc và âm thanh. Theo tờ The Wall Street Journal cho biết, Apple sẽ dùng Shazam để hướng người dùng tới dịch vụ iTunes Store của hãng để mua nội dung, điều đã tạo ra phần lớn doanh thu của ứng dụng này trong năm 2016, và chiếm tới 10% tổng doanh thu tải xuống trong lĩnh vực số.

Một lợi ích phụ khác là nếu Apple quyết định ngừng cung cấp ứng dụng này, nó sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến các dịch vụ trực tuyến khác như Spotify và Google Play Music, nơi mà Shazam đã tạo hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi ngày. Shazam cũng có một hợp đồng với Snapchat, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ việc mua lại này của Apple sẽ gây ra ảnh hưởng thế nào tới ứng dụng này.

Theo The Verge, lợi ích thực sự của thương vụ này có thể đến từ công nghệ thực tế tăng cường của Shazam. Đầu năm nay, Shazam đã giới thiệu một nền tảng thực tế tăng cường, được xây dựng dựa trên công nghệ nhận dạng hình ảnh đã được tung ra vào năm 2015. Công nghệ này cho phép người dùng quét các tạp chí, sách, các áp phích quảng cáo và các sản phẩm vật lý khác sau đó biến chúng thành hình ảnh 3D, hoặc các video 360 độ. Như vậy Apple có thể xây dựng một công cụ tìm kiếm qua camera tương tự như Google Lens khi kết hợp với bộ ARKit sẵn có của hãng, biến iOS thành nền tảng hàng đầu cho các nhà phát triển nội dung AR.

Với hơn 1 tỷ lượt tải xuống trong 19 năm qua. Tuy nhiên, công ty này lại chỉ thu về được 54 triệu USD trong năm 2016 và khả năng lỗ 5,3 triệu USD trong năm 2017 này. Tất nhiên sau khi bị Apple thâu tóm, lợi nhuận sẽ không phải một vấn đề đáng lo nhiều nữa.

Bài viết liên quan:
Theo: The Verge​

Bình luận bằng Facebook

bình luận