Apple quyết định sẽ không giúp FBI

Trong bản đề xuất, Apple đã khiển trách FBI lợi dụng bộ luật có từ hơn 200 năm trước để ép Apple phải cung cấp thông tin và cho rằng sự yêu cầu của FBI đã vi phạm các quyền hiến pháp của Apple.

Trong một cuộc thảo luận với trang TechCrunch trong hôm nay, đại diện Apple cho biết họ đã nộp một bản đề xuất để chấm dứt tham gia vào vụ việc FBI ép Apple phải hỗ trợ để mở khoá chiếc iPhone 5c của tên tội phạm Syed Farook.

Đại diện Apple cho rằng họ đã cung cấp những thông tin cần thiết cho chính phủ vào ngày 6/12/2015, 16/12/2015 và 22/1/2016. Trong bản đề xuất, Apple đã khiển trách FBI lợi dụng bộ luật có từ hơn 200 năm trước để ép Apple phải cung cấp thông tin và cho rằng sự yêu cầu của FBI đã vi phạm các quyền hiến pháp của Apple.

Đại diện Microsoft trong hôm nay nói rằng họ sẽ viết một lá đơn ủng hộ Apple trong vấn đề trên, Giám đốc Pháp chế Microsoft, ông Brad Smith, cho rằng sự việc này có tác động đến các công ty khác. Apple chia sẻ họ đang rất cần những lá đơn ủng hộ từ các ông lớn về công nghệ trên thế giới.

Có 3 lí do chính được Apple đưa ra để từ chối yêu cầu của FBI. Đầu tiên, việc ép Apple phải lập trình lại để làm yếu hệ thống bảo mật của hệ điều hành đã vi phạm đề quyền tự do ngôn luận được bảo vệ bởi Hiến Pháp Mỹ.

Thứ hai, gánh nặng của FBI đặt lên vai Apple quá lớn, họ cho rằng sẽ cần tạo ra phiên bản hệ điều hành mới có tên GovtOS và phòng thí nghiệm pháp y để phục vụ điều tra cho FBI.

Thứ ba, Apple cho rằng điều khoản trong Bản Sửa Đổi Thứ 5 về Quy Trình (Fifth Amendment’s Due Process clause) ngăn cấm chính phủ không được ép Apple phải tạo dựng phên bản mới của hệ điều hành iOS, ví dụ như GovtOS.

Bộ Tư Pháp Mỹ đang xem xét bản đề xuất của Apple và họ sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất

 

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận bằng Facebook

bình luận