Apple sẽ tạo ra những chiếc iPhone không thể hack nổi

Cuộc chiến giữa Apple và FBI vẫn chưa tới hồi kết và dường như Apple càng bị o ép thì lại càng “đá rắn” hơn. Theo nhiều nguồn tin, hãng này đang phát triển các biện pháp bảo mật mới để tạo ra những  thế hệ iPhone không thể hack nổi.

Theo nguồn tin từ những người thân cận với Apple và chuyên gia an ninh, các kỹ sư của công ty này đang tiến hành nghiên cứu những biện pháp bảo mật mới khiến iPhone không thể hack nổi dù sử dụng bất cứ biện pháp nào. Hiện chưa biết khi nào những biện pháp này sẽ đến tay người dùng.

Nếu Apple thành công với phiên bản cập nhật bảo mật này, mà theo các chuyên gia thì điều này là hoàn toàn có thể, công ty sẽ tạo nên một thử thách kỹ thuật lớn cho các cơ quan thực thi luật pháp, và thậm chí nếu chính quyền Obama có tìm được cách truy cập vào chiếc iPhone 5c thì tương lai chắc chắn họ sẽ phải tìm ra những biện pháp mới.

Đại diện Apple hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Động thái của Apple chẳng khác gì “đổ thêm dầu vào lửa” cho cuộc chiến giữa FBI và Apple liên quan đến chiếc iPhone 5C của thủ phạm vụ khủng bố tại San Bernardino, California khiến 14 người chết, 22 người bị thương.

Đầu tháng vừa rồi, thẩm phán tòa án liên bang đã yêu cầu Apple thực hiện theo đúng lời đề nghị của FBI, mở khóa chiếc iPhone 5c của thủ phạm với hy vọng sẽ tìm thấy thêm thông tin liên quan đến vụ khủng bố. Thế nhưng CEO Tim Cook cho rằng đây chỉ là một cái cớ và chính phủ sẽ còn đòi hỏi Apple tạo ra “cửa hậu” để mở khóa hàng triệu chiếc iPhone khác nữa.

Thêm vào đó, động thái có phần “mau lẹ” này của Apple cũng chẳng khác gì “chất thêm củi” vào đám cháy đang âm ỉ giữa Washington và Thung lũng Silicon liên quan đến các vấn đề về mã hóa. Các công ty công nghệ ngày càng cẩn trọng và đầu tư nhiều hơn vào vấn đề mã hóa sản phẩm cũng như dịch vụ sau khi thông tin về chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ bị cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ.

Mã hóa được sử dụng để bảo vệ mọi thứ từ giao dịch thương mại điện tử đến các hoạt động chống đối chính trị. Nhưng các nhà hành pháp phàn nàn rằng mã hóa cũng tạo nên lớp “khiên” bảo vệ những cuộc trao đổi giữa những tên khủng bố và tội phạm.

Trả lời phỏng vấn trang ABC News, giám đốc cấp cao của Apple, Timothy D. Cook cho biết: “Với những người muốn nói nhưng còn sợ hãi, chúng tôi đang đứng lên và chúng tôi đứng lên để bảo vệ người tiêu dùng, bởi bảo vệ họ được xem là một phần công việc của chúng tôi”.

Lê Nga – ICTnews (Theo NYTimes)

Bình luận bằng Facebook

bình luận