Bà Clinton chi 1,2 tỷ USD để tranh cử tổng thống

Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

New York Post dẫn nguồn thạo tin ngày 9/12 cho biết, bà Clinton và những người ủng hộ bà đã chi kỷ lục 1,2 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử, gấp đôi so với của ông Trump với 600 triệu USD. Con số này bao gồm cả số tiền chi bởi đội ngũ tranh cử của mỗi ứng viên cũng như của các ủy ban đảng và nhóm ủng hộ độc lập.

Nguồn tin cho biết, trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử, cụ thể là từ ngày 20/10 đến 28/11, bà Clinton chi 131 triệu USD, trong khi ông Trump chỉ chi 94 triệu USD. Kết thúc chiến dịch, quỹ tranh cử của bà Clinton chỉ còn chưa đầy 900.000 USD, trong khi của ông Trump dư 7,6 triệu USD. Được biết, tỷ phú New York Trump đã bỏ 66 triệu USD tiền túi cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của mình. Ông từng cho rằng, chi hơn 1 tỷ USD để đắc cử là việc không cần thiết.

Trong các khoản chi, tỷ phú New York rót tiền nhiều nhất cho các hoạt động quảng cáo. Ông Trump ước tính đã chi khoảng 107 triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo trên truyền hình. Ngoài ra 85 triệu USD khác cũng đã được chi cho quảng cáo trực tuyến và kỹ thuật số. Khoản chi mạnh tay thứ hai mà ông Trump bỏ ra là chi cho các chuyến đi lại bằng đường không, với tổng chi phí lên tới 26 triệu USD.

Năm 2012, chiến dịch tái tranh cử đã ngốn của Tổng thống Barack Obama hơn 700 triệu USD, tuy nhiên, nếu tính chung cả chi phí của những nhóm vận động ủng hộ cho ông thì con số này lên tới 1,14 tỷ USD.

Minh Phương

Theo New York Post

Bình luận bằng Facebook

bình luận