Báo cáo 400 trang điều tra nghi vấn Nga – Trump sẽ được công bố vào tháng 4

donald-trump-759.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Independent dẫn thông báo ngày 29/3 của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết bản báo cáo dài gần 400 trang sẽ được công bố vào giữa tháng 4 sau khi được biên tập lại một số nội dung.

Các nội dung được biên tập bao gồm những thông tin nhạy cảm, bí mật hoặc liên quan tới lực lượng tình báo không thể công bố rộng rãi.

Trong lá thư gửi Quốc hội Mỹ ông Barr nói: “Mọi người sẽ sớm có thể tự đọc bản báo này”. Quan chức này cũng cho biết ông sẵn lòng xuất hiện tại ủy ban tư pháp Thượng viện và Hạ viện để cung cấp thông tin về bản báo cáo vào ngày 1 và 2/5.

Ông Barr cho biết mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump có đặc quyền với các tài liệu được công bố, nhưng cho tới nay, Nhà Trắng chưa có kế hoạch yêu cầu cung cấp bản báo cáo trước khi nó được công bố.

Cuộc điều tra của ông Muller kéo dài 2 năm, tập trung vào nghi vấn Nga can thiệp nội bộ Mỹ và đội ngũ của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuần trước, sau khi ông Muller bàn giao báo cáo cho ông Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã công bố một bản kết luận dài 4 trang do chính ông soạn ra sau khi đọc báo cáo. Văn bản kết luận không tìm thấy bất cứ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump bị coi là có hợp tác với Nga.

Ngoài ra, theo ông Barr, bản báo cáo cho thấy không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý.

Theo giới quan sát, ông Trump sau đó dường như đã biến bản báo cáo trở thành “vũ khí chính trị”, gọi cuộc điều tra là “trò lừa bịp lớn nhất trog lịch sử Mỹ”. Ông cũng cảnh báo những người đã kêu gọi mở cuộc điều tra sẽ phải “chịu trách nhiệm”.

“Điều này là một nỗ lực nham hiểm nhằm phá hoại lịch sử chiến thắng bầu cử Mỹ và ý chí của người dân Mỹ”, ông Trump cho hay.

Đức Hoàng

Theo Independent

Bình luận bằng Facebook

bình luận