Bầu cử tổng thống năm 2016 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016, Donald Trump và Hillary Clinton, trong cuộc tranh luận lần 3 hôm 19/10 (Ảnh: Reuters)
Hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016, Donald Trump và Hillary Clinton, trong cuộc tranh luận lần 3 hôm 19/10 (Ảnh: Reuters)

Sputnik hôm nay 26/10 dẫn thông cáo báo chí do nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Chính trị Phản ứng (CRP) vừa công bố cho thấy các ứng viên và các đảng phái tại Mỹ đã và đang chi tới hơn 6,6 tỷ USD cho các chiến dịch tranh cử chạy đua vào Nhà Trắng.

Cụ thể, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ của bà bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, đã chi hơn 1,13 tỷ USD, nhiều hơn 100 triệu USD so với số tiền mà các ứng viên tổng thống trong mùa bầu cử năm 2012 đã phải bỏ ra. Như vậy, kỳ bầu cử năm nay có thể sẽ là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Các ứng viên, các đảng phái và các nhóm độc lập có thể đã chi ra gần 6,6 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. So với mức chi của mùa bầu cử trước, con số này nhiều hơn 86,5 triệu USD. Tuy nhiên, các chi phí có thể sẽ còn cao hơn nhiều vì đây mới chỉ là con số ước tính”, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ nhận định.

Nghiên cứu của CRP cũng cho thấy thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ của bà Hillary Clinton trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, đã phá vỡ kỷ lục tiếp nhận tài trợ từ các mạnh thường quân quy mô nhỏ. Trong đó, hơn một nửa số tiền đóng góp mà ông Sanders nhận được (khoảng 134 triệu USD) đến từ những nhà tài trợ với mức ủng hộ trên dưới 200 USD.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bình luận bằng Facebook

bình luận