Bố mẹ Việt vô thức cho con dùng điện thoại từ rất sớm

“Bà mẹ Harvard” Hồ Thị Hải Âu đã chia sẻ rằng tại Việt Nam, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng đang bị phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ. Và nhiều bậc cha mẹ đã vô thức cho con sử dụng điện thoại từ rất sớm. Đây là một khởi điểm của việc trẻ nghiện game.

Việt Nam có hơn 12 triệu người chơi game, điều này đồng nghĩa là cứ 8 người Việt thì có 1 người chơi game. Gần 80% trẻ em từ 10 – 15 tuổi ham thích chơi game. Một con số đáng báo động là cứ 10 vụ án hình sự của trẻ vị thành niên thì có 7 vụ liên quan đến việc nghiện game. Đây là những “con số biết nói” được Học viện sáng tạo TEKY nêu ra trước hội thảo “Lối thoát hiểm: Nghiện game & Giải pháp” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Bố mẹ Việt vô thức cho con dùng điện thoại từ rất sớm

Hội thảo “Lối thoát hiểm: Nghiện game & Giải pháp”

“Lối thoát hiểm” là một chương trình mang tính xã hội, giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ nguyên nhân cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng của “nghiện game” đến đời sống của trẻ. Trong khuôn khổ hội thảo, các vị diễn giả và nhà tổ chức sẽ đưa ra những “lối thoát” giúp phụ huynh có phương pháp phù hợp nhất “cứu” con thoát khỏi những khó khăn hiện tại.

Tham dự hội thảo “Lối thoát hiểm: Nghiện game & Giải pháp” với tư cách là một diễn giả, nhà báo, nhà văn, Hồ Thị Hải Âu, tác giả cuốn sách “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu”, được mệnh danh là “Bà mẹ Harvard” đã chia sẻ rằng theo quan sát, tại Việt Nam, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng đang bị phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ.

Nhiều ông bố, bà mẹ cho trẻ xem điện thoại, iPad khi ăn và nó phổ biến đến mức trở thành một công cụ hiệu quả để dỗ con. Đây chính là một khởi điểm của việc nghiện game. “Chúng ta không được phép đổ lỗi bởi điều sau trái của bố mẹ”. Chị Hồ Hải Âu cũng cho rằng nếu cha mẹ không bắt đầu từ bản thân mình thì không sửa được ai cả, nhất là con cái.

Chia sẻ câu chuyện của chính mình, anh Phạm Đức Duy, Senior 3D Artist tại Game Studio North (thuộc VNG), nhà sáng lập Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Digital Art Pigworkshop chia sẻ bản thân mình từng nghiện game và gặp nhiều thất bại trong học tập.

Anh Duy cho biết, theo nghiên cứu mỗi bố mẹ chỉ dành được 2 tiếng đồng hồ để tương tác với trẻ, trẻ thiếu sự quan tâm và có xu hướng đi tìm thú vui khác. Với game trẻ sẽ tìm được môi trường riêng của mình.

Thêm đó, tại Việt Nam, môi trường vui chơi và mang tính giáo dục rất hạn chế. Nó cũng dẫn đến một hệ quả là cha mẹ lúng túng trong việc đồng hành cùng con.

Lối thoát nào cho trẻ nghiện game?

Các em trải nghiệm Tynker.

Theo anh Phạm Đức Duy, ngày nay, do áp lực doanh thu với các nhà sản xuất và phát hành sẽ luôn sản xuất ra các game có tính kích thích lớn để có thể nhanh chóng có được doanh thu. Do đó, cha mẹ phải hết sức minh mẫn trong việc kiểm soát và lựa chọn game cho trẻ. “Chúng ta có thể tìm đến các loại game tương tác thực đốt được năng lượng của trẻ một cách tốt nhất để có thể thoát được tình trạng nghiện game”.

Theo góc nhìn của anh Duy, không nên cho trẻ tách khỏi công nghệ, bởi khi tiếp xúc công nghệ thì chỉ số IQ của trẻ phát triển nhanh và trí nhớ phát triển tốt, nhưng nên chú ý đến yếu tố cảm xúc. “Các bậc cha mẹ nên có trách nhiệm, nếu muốn con phát triển toàn diện thì nên nghiên cứu để chọn lựa được những game tốt, phát triển cả thể chất. Chẳng hạn như các game có tính giáo dục (education games). Đây cũng là trào lưu game mới hiện nay cho trẻ em.

Education games được xem là thể loại game phát triển sự sáng tạo của trẻ rất mạnh. Khi trẻ chơi các edu game gần như không có giới hạn về sự sáng tạo và rèn luyện tính kiện trì và sự tập trung của trẻ.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, TEKY đã giới thiệu một giải pháp mới mang tên Tynker. Giao diện của Tynker có nhiều điểm tương đồng với Scratch. Tuy vậy, Scratch được thiết kế để lập trình, còn Tynker là ứng dụng để dạy lập trình. Ứng dụng sẽ cung cấp các kế hoạch bài học cho người mới bắt đầu, các công cụ quản lý lớp học, và một vài sản phẩm của học viên được trưng bày trực tuyến. Các bài học được thiết kế cho từng mức độ, và đều đơn giản cho trẻ để có thể tự học mà không cần người hướng dẫn.

Theo đại diện của TEKY, phương pháp Tynker đã được thử nghiệm vào quý 1 và quý II vừa qua và sẽ được học viện này sớm nhân rộng.

Bình luận bằng Facebook

bình luận