Cách bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ trước khi vào hè

Dù vẫn chưa chính thức vào hè và thời tiết vẫn còn khá mát mẻ. Nhưng nếu có thời gian, bạn hãy kiểm tra và nhanh chóng “chăm sóc” chiếc điều hòa nhiệt độ nhà mình trước khi mùa nóng bắt đầu.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Nên bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ có thể tăng độ bền của máy

Rất nhiều gia đình có thói quen chỉ bảo dưỡng điều hòa khi thiết bị hết gas hay hỏng hóc. Hãy biết rằng đây là một thói quen sai lầm. Muốn đảm bảo được chiếc điều hòa nhiệt độ của gia đình mình hoạt động có hiệu quả và bền nhất, hãy nên có thói quen bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Cũng giống như các thiết bị điện máy khác, điều hòa không khí được cấu tạo bởi các chi tiết phức tạp cả ở giàn nóng và giàn lạnh. Sau một thời gian hoạt động, các chi tiết máy có thể hao mòn và tính năng giảm đi tùy theo điều kiện và tần suất sử dụng. Bởi vậy, bảo dưỡng điều hòa định kỳ là điều vô cùng cần thiết để có thể nhanh chóng điều chỉnh , thay thế thiết bị kịp thời nhằm duy trì tính năng của thiết bị.

Các chuyên gia điện máy cho biết, thời gian bảo dưỡng điều hòa định kỳ tốt nhất nên là khoảng 6 tháng/ lần. Nếu tần suất sử dụng lớn hơn, 1 năm bạn nên bảo dưỡng điều hòa khoảng 3 lần.

Ở Việt Nam, chớm hè bao giờ cũng là thời gian lý tưởng nhất để kiểm tra và bảo dưỡng các máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình.

Đối với điều hòa một chiều, bạn có thể kiểm tra hoạt động của máy khi không sử dụng trong một thời gian dài mùa đông. Còn đối với các máy điều hòa nhiệt độ hai chiều hoạt động thường xuyên thì cũng là lúc bạn nên kiểm tra định kỳ và bổ sung gas cho máy.

Các bước bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ

 

Vệ sinh các chi tiết máy ở cả dàn nóng và dàn lạnh là các bước cần thiết nhất khi bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ

Những việc cần làm khi bảo dưỡng máy điều hòa nhiệt độ là: vệ sinh hai dàn nóng, lạnh; kiểm tra các kết nối và ống dẫn; kiểm tra hệ thống làm lạnh; kiểm tra bộ tỏa nhiệt và phiến tỏa nhiệt, kiểm tra áp suất gas và bơm chất dung môi làm lạnh…

Nếu các máy điều hòa nhiệt độ của gia đình đã thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể tự kiểm tra và thực hiện các bước bảo dưỡng cơ bản cho máy như: vệ sinh hoặc thay thế lưới (phin) lọc khí , kiểm tra hệ thống thoát nước, vệ sinh mặt nạ…

Đối với các dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp, hãy đảm bảo thợ bảo dưỡng thực hiện  đầy đủ các bước kiểm tra và vệ sinh cần thiết cho cả dàn nóng và dàn lạnh, hoặc thực hiện đủ các dịch vụ đã có trong hợp đồng.

Tham khảo giá dịch vụ

Thông thường, các siêu thị hay cửa điện máy bán điều hòa nhiệt độ đều có thêm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Nếu điều hòa nhiệt độ của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ và sử dụng các dịch vụ nơi mình mua thiết bị để đảm bảo an toàn. Hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp khác, nhưng hãy nhớ tìm đến các địa chỉ cung cấp dịch vụ có tên tuổi.

Theo khảo sát của phóng viên ICT news, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị điện máy (trong đó có sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa). Thông tin các dịch vụ có rất nhiều trên internet, người dùng chỉ cần ngồi nhà và click chuột là đã có thể liên hệ và sử dụng các dịch vụ này. Tại Hà Nội, một địa chỉ có thể tham khảo một số địa chỉ: điện tử điện lạnh Hanel, điện lạnh Bách Khoa, điện tử Quang Trung…

Mức giá cho các dịch vụ bảo dưỡng của các trung tâm khá cạnh tranh. Chỉ từ 70.000 đến 100.000 đồng cho một máy với đầy đủ các dịch vụ kiểm tra hoạt động toàn bộ hệ thống; vệ sinh hai dàn nóng, lạnh; kiểm tra áp suất gas…Nếu thiết bị cần thiêt phải bổ sung gas để tăng dung môi làm mát, thì mức giá phổ biến khoảng 6000-8000 ngàn đồng.

 

 

Duy Vũ

Tin liên quan

Những thủ thuật giúp kiểm tra phần cứng trên smartphone

Những ứng dụng, thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra hoạt ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *