Cấp dưới “trách” ông Trump ra tối hậu thư chưa đủ mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ

Cấp dưới trách ông Trump ra tối hậu thư chưa đủ mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (Ảnh: AFP)

Hãng tin ABC News ngày 9/4 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, một số quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ngỏ ý trách Tổng thống Trump vì đã không đưa ra được một “tối hậu thư” cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn thương vụ mua S-400 của Nga.

Cũng theo nguồn tin này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan liên tục bày tỏ quan ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua S-400 của Nga thay vì hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

“Suốt nhiều tháng qua, họ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống tên lửa của Nga bởi hệ thống này không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, nguồn tin nói rằng, trong cuộc điện đàm hôm 22/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã khiển trách quốc hội Mỹ vì đã ban hành các lệnh trừng phạt Ankara vì thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Thương vụ S-400 đang khiến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng khi Washington liên tục đưa ra cảnh báo với Ankara trong đó có cảnh báo loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay F-35. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thậm chí cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lựa chọn ở lại NATO hoặc chọn S-400.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan khẳng định việc có quyết định mua hệ thống S-400 của Nga hay không hoàn toàn là “quyền” của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho rằng không ai có quyền yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận với Nga.

“Chúng tôi đã hoàn tất thương vụ S-400. Chúng tôi cũng đã đề nghị mua Patriot của Mỹ, nhưng họ không đưa ra những điều kiện không hấp dẫn. Vì vậy, thương vụ S-400 sắp được triển khai và chúng tôi chờ được bàn giao vào tháng 7”, ông Erdogan nói.

Minh Phương

Theo Sputnik

Bình luận bằng Facebook

bình luận