Chechnya dọa đưa vũ khí sang Mexico nếu Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine

Quốc hội nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga đã đáp trả nghị quyết của quốc hội Mỹ (về kêu gọi viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine) bằng việc đe dọa sẽ cung cấp vũ khí cho Mexico.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

“Việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ là tiền để để chúng tôi cung cấp ‘các loại vũ khí hiện đại nhất cho Mexico’ nhằm nối lại các cuộc thảo luận về tình trạng pháp lý của các vùng lãnh thổ vốn thuộc Mexico đã được Mỹ sáp nhập, hiện bao gồm… các bang California, New Mexico, Arizona, Nevada, Utah, Colorado và một phần bang Wyoming”, Chủ tịch Quốc hội Chechnya Dukuvakha Abdurakhmanov cho biết hôm 24-3.

Mexico đã nhượng lại các vùng lãnh thổ này cho Mỹ theo Hiệp ước Guadalupe Hidalgo năm 1848, một thỏa thuận hòa bình đã chấm dứt cuộc chiến tranh Mexico-Mỹ.

Để đổi lại, Mỹ đã đồng ý trả cho Mexico 15 triệu USD và đảm nhiệm việc thanh toán món nợ trị giá 3,25 triệu USD mà chính phủ Mexico nợ các công dân Mỹ.

Các tay súng thuộc nước Cộng hòa Chechnya gia nhập lực lượng ly khai Donetsk

Đến năm 1853, Mỹ lại mua thêm các khu vực còn lại của các bang New Mexico và Arizona ngày nay theo một thỏa thuận riêng biệt trị giá 10 triệu USD.

“Chúng tôi có quyền tổ chức các hội nghị tại Nga, Mexico và Mỹ để nêu nên vấn đề Mỹ phải từ bỏ các bang đã đề cập ở trên, và về việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng kháng chiến ở đó”, chủ tịch Abdurakhmanov cho biết, được công bố trên trang web của cơ quan lập pháp địa phương.

Tuyên bố của ông Abdurakhmanov được đưa ra nhằm đáp lại một nghị quyết đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn hồi đầu tuần này với số phiếu thuận 348/48 nhằm kêu gọi Tổng thống Barack Obama cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Ukraine để giúp nước này chống lại lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông.

Theo Báo ANTD

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *