Chính phủ Mỹ, Ấn Độ "soi" Facebook của người dùng nhiều nhất

Facebook vừa công bố bản báo cáo về “Yêu cầu truy cập nội dung của các chính phủ trên toàn cầu” trong nửa cuối của năm 2014, và bản báo cáo này “tố” Mỹ cùng Ấn Độ là hai quốc gia “soi” công dân của họ nhiều nhất trên mạng xã hội.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Mạng xã hội Facebook mới đây vừa công bố phiên bản mới nhất của bản báo cáo về “Yêu cầu truy cập nội dung của các chính phủ trên toàn cầu” (Global Government Requests) trong nửa cuối của năm 2014 (từ tháng 7 đến tháng 12/2014). Cụ thể hơn, đây là bản báo cáo nói về yêu cầu của các chính phủ trên toàn thế giới trong việc can thiệp, đòi Facebook phải gỡ bỏ các nội dung trên mạng xã hội này cũng như bắt Facebook cung cấp thông tin người dùng.

Theo đó, số lượt yêu cầu từ các chính phủ trên toàn cầu mà Facebook nhận được trong nửa cuối 2014 là 35.051, tăng nhẹ so với nửa đầu năm này với 34.946 lượt.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành nơi chính phủ các nước tìm đến khi muốn “soi” thông tin của một cá nhân nào đó. Facebook tiết lộ rằng họ đã nhận được 14.274 lượt yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ chính phủ Mỹ. Trong nửa đầu của 2014, lượt yêu cầu mà chính phủ Mỹ gửi tới Facebook là 15.433. Như vậy, có thể thấy chính phủ nước này đã bắt đầu bớt “soi mói” cư dân của mình, dù lượng bớt là không quá nhiều. Facebook cũng công khai rằng đã cung cấp dữ liệu cho 79% số lượt yêu cầu.

Ấn Độ là quốc gia có lượt yêu cầu từ chính phủ cao thứ hai trong danh sách, với 5.473 lượt trong nửa cuối của năm 2014. Đây cũng không phải là thông tin gì gây ngạc nhiên, khi mà chính phủ Ấn Độ đang thực hiện nhiều chính sách thắt chặt Internet. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở nước này từng được yêu cầu khóa 30 website hồi tháng 12/2014. Mạng xã hội lớn nhất thế giới xác nhận đã cung cấp thông tin cho 45% trong tổng số lượt yêu cầu của chính phủ Ấn Độ. Ngoài ra, Facebook cũng ban hành 5.832 trường hợp “hạn chế nội dung” ở quốc gia này. Một số ví dụ của các hạn chế là không cho phép truy cập tới một số trang web, cũng như một số nội dung media (video, ảnh) được tải lên Facebook.

Tại Anh, chính quyền nước này cũng giảm lượt “đòi” Facebook cung cấp thông tin người dùng, chỉ còn 2.366 lượt trong nửa cuối 2014 so với 2.619 lượt của nửa đầu năm này. Cũng theo Facebook, 2/3 số lượt yêu cầu đó đã được họ đáp ứng.

Italy, Đức, Brazil, và Pháp cũng là các quốc gia có số lượt yêu cầu của chính phủ rất cao; tuy nhiên, tại các quốc gia này, số lượt trong nửa cuối 2014 đều giảm so với nửa đầu năm.

Ở chiều ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga là hai quốc gia mà lượt yêu cầu của chính phủ tăng lên. Chính phủ Nga có 14 lượt yêu cầu, còn của Thổ Nhĩ Kỳ là 165 lượt.

“Chúng tôi phát hành thông tin này bởi chúng tôi muốn người dùng biết mức độ và chính chất của các yêu cầu từ các chính phủ, cũng như các chính sách mà Facebook có sẵn để xử lý” – Facebook cho biết. Mạng xã hội này đã không ít lần bị tố “đi đêm” với chính phủ các quốc gia để theo dõi người dùng, song không ít lần Facebook phủ nhận thông tin trên và nói rằng sẽ “tiếp tục rà soát từng yêu cầu từ chính phủ, đồng thời từ chối các yêu cầu không hợp lý”.

Minh Thống (Theo Techcrunch)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *