Chủ tịch Trương Gia Bình: “VINASA phải cổ vũ tinh thần sáng tạo của doanh nghiệp”

Theo Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT (VINASA) Trương Gia Bình, năm 2015 có rất nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp CNTT, phần mềm. VINASA phải cổ vũ tinh thần sáng tạo của doanh nghiệp, nhất là các bạn trẻ.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Tại Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng và gặp gỡ hội viên đầu Xuân 2015 của VINASA diễn ra sáng 8/3/2014 ở Hà Nội, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình nhấn mạnh rằng trong năm nay, các doanh nghiệp CNTT, phần mềm có rất nhiều cơ hội phát triển, vấn đề là nhận thức của doanh nghiệp có sẵn sàng khai thác, tận dụng các cơ hội đó hay không.

Ông Trương Gia Bình chỉ rõ 1 số cơ hội như: Mới đây, Chính phủ đã đề xuất một số công việc cụ thể với tư duy kiểu kiến tạo, cần có sự chung tay của các doanh nghiệp để triển khai; Hoặc nhu cầu cấp bách về an toàn an ninh thông tin đã được đặt ra từ cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước, cần các doanh nghiệp phối hợp đáp ứng.

Ông Trương Gia Bình cũng một lần nữa lưu ý về cơ hội S.M.A.C (viết tắt của 4 khái niệm Social – mạng xã hội, Mobilie – di động, Analytic – phân tích dữ liệu lớn, Cloud – điện toán đám mây). “Giờ đi đâu cũng thấy nhắc đến SMAC, Internet của vạn vật, công nghiệp Internet. Khối lượng công việc liên quan đến những thuật ngữ này lớn không tả nổi. Doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội để triển khai S.M.A.C, qua đó tạo ra những nền tảng mới, chẳng hạn như nền tảng cho ngành nông nghiệp công nghệ cao với một hệ thống kết nối tất cả những gì liên quan đến nông nghiệp”.

Theo Chủ tịch Trương Gia Bình, Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông là một trong những ví dụ điển hình về tư duy khác biệt. Và VINASA cần phải cổ vũ sự sáng tạo của giới trẻ qua những sản phẩm, dịch vụ như vậy. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chủ tịch VINASA đặc biệt nhấn mạnh đến sự phát triển của tư duy khác biệt trong giới trẻ làm công nghệ. “Một trong những ví dụ điển hình về tư duy khác biệt là hiện tượng Nguyễn Hà Đông với trò chơi Flappy Bird có phương thức hoạt động hoàn toàn mới. Theo đó, một nhóm người không có mạng lưới phân phối, chỉ khai thác mạng toàn cầu nhưng đã trở thành biểu tượng của thế giới. Các bạn trẻ bây giờ có rất nhiều cơ hội để kinh doanh và đi thẳng vào việc làm sản phẩm để có doanh thu, chứ không như ngày xưa là phải làm rất nhiều mới có được đồng lương đầu tiên. Năm 2015, VINASA cũng phải cổ vũ tinh thần sáng tạo của các bạn trẻ và các doanh nghiệp”, ông Trương Gia Bình nói.

Đồng tình với quan điểm cho rằng có rất nhiều cơ hội dành cho doanh nghiệp CNTT trong năm nay, ông Phạm Tấn Công, Tổng Thư ký VINASA cho biết thêm: “Năm 2015, Việt Nam sẽ tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN và nhiều hiệp định thương mại tự do. Khi đó, nhu cầu và xu thế đẩy mạnh ứng dụng CNTT sẽ tăng vượt trội. Đây là cơ hội đặc biệt cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó, các đối tác nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là đối tác có tiềm năng lớn về phần mềm và dịch vụ CNTT, đặc biệt là đối tác ở những thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu”.

Theo Chương trình hành động năm 2015 của VINASA, Hiệp hội sẽ tiếp tục triển khai rất nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phần mềm, CNTT phát triển thị trường, xây dựng và phát triển thương hiệu. Điển hình như tổ chức hội nghị kết hợp triển lãm ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả kinh doanh nhằm giới thiệu, quảng bá những phần mềm, dịch vụ tốt nhất ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh; Tổ chức triển lãm bên lề Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2015 với nội dung giới thiệu các sản phẩm điện tử, giải trí, viễn thông, phần mềm, nội dung số…; Tổ chức chương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2015, trong đó cổ vũ tinh thần sáng tạo Việt bằng một số lĩnh vực bình chọn mới như ứng dụng di động, phần mềm và giải pháp cho ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thanh toán điện tử.

Tại Hội nghị sáng 8/3/2015 của VINASA, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao hoạt động của VINASA trong năm 2014. Trong đó đáng chú ý là việc tổ chức những sự kiện lớn như Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam, Hội nghị ASOCIO…; tham gia góp ý cho những cơ chế, chính sách quan trọng về CNTT-TT như Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế thí điểm thuê dịch vụ CNTT…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: X.B

Cũng theo Thứ trưởng, hiện đã đến lúc cần nhìn lại một số văn bản quan trọng như Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Chương trình Ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước… Sắp tới, dự kiến Bộ TT&TT sẽ có tổng kết, đánh giá lại quá trình triển khai các văn bản này. Đề nghị VINASA tiếp tục tham gia tích cực trong việc xây dựng các đề xuất, chương trình nhằm hỗ trợ phát triển CNTT-TT ở Việt Nam.

Xuân Bách

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *