Cư dân Maldives tái khẳng định đã nhìn thấy máy bay MH370

Vụ máy bay MH370 mất tích vẫn là một bí ẩn. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Các cư dân sống trên đảo Kudahuvadhoo thuộc quần đảo Maldives vừa tái khẳng định việc phát hiện một máy bay chở khách hoạt động ở độ cao rất thấp, trong buổi sáng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chiếc máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings đâm vào dãy núi Alps khiến 150 người trên máy bay thiệt mạng. Nhiều người cho rằng viên cơ phó lái đã có hành vi phá hoại khi cố tình đâm máy bay vào núi, trùng hợp với một trong những giả thuyết về sự biến mất của MH370.

Theo Daily Mail, nhiều người trên hòn đảo có 3.500 dân này cho biết họ đã trực tiếp nhìn thấy chiếc máy bay. Họ đã được cảnh sát thẩm vấn và không ngần ngại ký xác nhận vào bản ghi lời khai.

“Tôi tin chắc vào những gì mình đã thấy, trong một ngày rất rõ ràng và quang đãng, rằng đó là một chiếc máy bay rất lớn, bay rất thấp. Sau này nhiều người nói với tôi rằng họ cũng nhìn thấy chiếc máy bay. Tôi không biết đó có phải là máy bay Malaysia Airlines hay không,” Ahmed Shiyaam, một giám đốc công ty công nghệ thông tin 34 tuổi, cho biết.

Abdu Rasheed Ibrahim thì nói rằng anh thấy chiếc máy bay di chuyển sát mặt nước, lao về hướng mình. Anh cũng không biết rõ nó có phải chiếc máy bay mất tích không.

“Tôi không hề hay tin rằng có một chiếc máy bay đang mất tích. Tôi đi thẳng về nhà và nói với vợ về chuyện này. Đó là chiếc máy bay lớn nhất mà tôi từng thấy trên hòn đảo này. Tôi đã nhìn các bức ảnh máy bay bị mất tích và tin rằng mình đã thấy nó. Tôi cảm thấy rằng những người đang tìm kiếm chiếc máy bay nên tới đây,” Ibrahim nói.

Tháng 3 năm ngoái, lực lượng Phòng vệ Quốc gia Maldives ra thông báo khẳng định không phát hiện thấy máy bay nào ở không phận của nước mình, vào thời điểm MH370 mất tích. Tuy nhiên nhiều người địa phương cho rằng chính quyền chỉ cố che giấu những hạn chế trong hệ thống radar quân sự.

Một tờ báo ở Maldives dẫn lời các nhân chứng nói rằng chiếc máy bay di chuyển từ hướng Bắc sang hướng Đông Nam. Nó bay thấp tới mức người ta còn có thể nhìn thấy các cánh cửa máy bay.

“Tôi chưa từng thấy một chiếc máy bay phản lực bay thấp thế trên đảo. Chúng tôi đã thấy thủy phi cơ, nhưng tôi dám chắc đây không phải thủy phi cơ. Tôi thậm chí còn có thể nhìn thấy rõ các cánh cửa,” một nhân chứng nói với tờ báo trên.

Cư dân trên đảo Kudahuvadhoo thuộc quần đảo Maldives khẳng định việc phát hiện một máy bay chở khách hoạt động ở độ cao rất thấp. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Còn theo tờ The Weekend Australian, các nhân chứng thấy máy bay có biểu tượng màu đỏ và xanh da trời – hai màu đặc trưng của Malaysia Airlines. Vài người dân cũng rời khỏi nhà để quan sát, sau khi nghe thấy tiếng ồn lớn do máy bay phát ra.

Những lời kể mới này làm dấy lên giả thuyết rằng MH370 đã rơi tại khu vực nằm cách điểm tìm kiếm chính thức hiện nay tới 5.000 km. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh các nhà khoa học từ Đại học Curtin Australia khẳng định họ đã ghi nhận được một dữ liệu chấn động, có thể đã hình thành khi MH370 lao xuống Ấn Độ Dương.

Bất chấp hoạt động tìm kiếm quy mô (hiện diễn ra trên một vành đai rộng 600 km2), sử dụng thiết bị hiện đại, người ta vẫn chưa thể tìm thấy dấu vết MH370.

Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình rađa dân sự trong ngày 8/3/2014, không lâu sau cất cánh rời khỏi Kuala Lumpur (Malaysia) để tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Các thiết bị liên lạc của máy bay đã bị tắt một cách bí ẩn. Radar quân sự sau đó phát hiện máy bay di chuyển ra hướng Ấn Độ Dương.

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai nói rằng các dữ liệu về MH370 sẽ được kiểm tra lại và người ta sẽ vạch ra một kế hoạch mới, nếu vẫn không thể tìm thấy máy bay vào cuối tháng 5.

Công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn đang diễn ra. (Nguồn: AFP/Getty Images)
TTXVN

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *