>> Cuộc chiến kỳ quặc của Nga và Israel trên cao nguyên Golan

Nga tăng cường viện trợ nhân đạo cho thường dân Quneitra

Khi quân đội Nga bắt đầu chuyển sang khu vực ngừng bắn của Quneitra cạnh đường biên giới Golan của Israel hôm thứ Tư, ngày 19 tháng 7, Moscow chợt nhận thấy rằng, họ đang cạnh tranh quyết liệt với Tel Avip trong lĩnh vực… trợ giúp nhân đạo cho các làng mà lực lượng khủng bố, đối lập đang chiếm giữ trong khu vực.

Kể từ khi Israel phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của Nga ở khu phi quân sự Quneitra – bất chấp việc chính quyền Trump đã thông qua – Moscow đã tiến vào khu vực này và quyết giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Tel Avip đối với các nhóm nổi dậy Syria, mà Israel đã giúp đỡ trong nhiều năm qua.

Kremlin đã hình dung rằng, nếu những nhóm chống Assad này có thể thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của Israel, họ có thể bị Moscow thuyết phục để hợp tác với quân đội Nga trong việc thành lập khu vực ngừng bắn Quneitra, và người Nga sẽ không cần đến sự hợp tác của Israel.

Các nguồn tin của DEBKAfile đã tuyên bố rằng, hôm 19/7, một đoàn xe vận tải hạng nặng của quân đội Nga đã hành tiến vào khu vực Jabah – một ngôi làng nằm ở phía đông bắc thành phố Qunetra, cách biên giới Israel trên cao nguyên Golan khoảng 4km.

Các nhân viên thuộc “trung tâm hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga” và các nhân viên của Quân đội Syria tháp tùng đã đã tiến hành phân phát các gói thực phẩm, nhu yếu phẩm và vật dụng sinh hoạt khác mà họ vận chuyển trên các xe tải cho dân làng Jabah.

Một sĩ quan SAA đã tuyên bố, các thường dân Syria đã nhận được hàng hóa viện trợ và được các bác sĩ Nga thăm khám, điều trị. Các viên chức Nga và Syria hứa sẽ viện trợ nhân đạo cho “các khu định cư ở khắp tỉnh Quneitra” và các bác sĩ Nga sẽ thăm khám cho tất cả các làng trong khu vực ngừng bắn.

Tuy nhiên, Nga sẽ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của Israel – người đã gửi viện trợ những nhu yếu phẩm cơ bản cho các ngôi làng Syria đã bị vây hãm trong cuộc nội chiến, nhằm mục đích cố gắng thể hiện hình ảnh một chương trình nhân đạo cao cả, đối với những thường dân Syria.

Sau khi xem giới truyền thông đăng tải những hình ảnh về việc quân đội Nga đưa ra các gói hàng cho người dân Quneitra, chính phủ Israel và các nhà lãnh đạo quân sự nước này đã quyết định thách thức kế hoạch tuyên truyền, tranh giảnh ảnh hưởng muộn màng của Nga.

Chương trình viện trợ của Israel và khẩu hiệu “Láng giềng tốt”

Hôm 19/7, Israel chính thức hóa chương trình viện trợ nhân đạo của mình dưới khẩu hiệu tiêu đề “Láng giềng tốt” và tiết lộ rằng, nó đã được thực hiện từ năm 2016 bởi một đơn vị đặc biệt của Sư đoàn Bashan – đơn vị đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát khu vực mà nước này chiếm đóng của Syria trên cao nguyên Golan.

Nga và Israel đối đầu trong lĩnh vực mới ở phía Tây Nam Syria

Nga và Israel đối đầu trong lĩnh vực mới ở phía Tây Nam Syria

Quân đội Israel đã phát hành các cảnh quay những đoàn xe tải chở hàng qua biên giới cung cấp trang thiết bị y tế, thuốc men, thực phẩm và nhiên liệu; cũng như các hình ảnh ghi lại các nhân viên y tế của nước này đưa những thường dân Syria bị thương ra khỏi các vùng chiến sự, đến điều trị tại các bệnh viện dã chiến của Israel.

Hôm 19/7, các nhân viên của Bộ quốc phòng Israel (IDF) điều hành chương trình viện trợ nhân đạo này đã đưa ra một câu hỏi đầy ẩn ý rằng: “Trong những năm qua, người Nga ở đâu khi những người Israel đã trợ giúp cho các làng bị IS vây hãm, ở phía bên kia biên giới nước mình?”.

Theo số liệu thống kê mà IDF tuyên bố, cho đến nay, Israel đã cung cấp viện trợ nhân đạo thường xuyên cho khoảng 200.000 người dân Syria đang sống trong 80 ngôi làng bị IS kiểm soát và cách ly ở sâu 15km bên trong phần Golan mà Syria đang kiểm soát.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, Israel đã gửi hơn nửa triệu lít nhiên liệu, 360 tấn thực phẩm, 77 tấn quần áo và giày dép, hàng chục máy phát điện và hệ thống nước, cũng như cung cấp dịch vụ y tế cho họ, bao gồm chăm sóc bệnh nhân và người bị thương Syria, với một bệnh viện dã chiến trên biên giới.

Israel cho biết, đã có ít nhất 3.000 người Syria vượt biên giới trong vòng bốn năm qua để điều trị y tế ở các bệnh viện trong lãnh thổ Israel. Và trong những tình huống khẩn thiết, chính phủ nước này đã gửi sang lãnh thổ Syria các xe cứu thương và máy trợ giúp hô hấp để cấp cứu người bệnh.

Theo cơ quan truyền thông của Quân đội nước này, trong năm qua, IDF đã tiến hành 150 hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên lãnh thổ Syria.

Giới chức lãnh đạo Israel tuyên bố, khi đến Quneitra, người Nga sẽ nhìn thấy những thường dân Syria được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn bất kỳ khu vực đang có chiến tranh nào khác ở nước này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, về bản chất hành động của Israel là nhằm mua chuộc lòng người ở cao nguyên Golan nhằm hợp thức hóa việc chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ của Syria, đồng thời làm bình phong cho hoạt động trợ giúp các nhóm khủng bố và phiến quân ở khu vực này.

Do đó, người Nga vẫn quyết tâm thách thức Israel để tranh giành ảnh hưởng của Israel đối với người dân địa phương ở khu vực này.

Trong tương lai, không chỉ trong phạm vi các hoạt động quân sự mà cả trong lĩnh vực nhân đạo, Nga và Israel sẽ là những đối thủ cạnh tranh gay gắt.

Theo Thiên Nam

Báo Đất việt

Bình luận bằng Facebook

bình luận