Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh Việt Namnăm 2018

Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh Việt Nam năm 2018 với cam kết giảm 25% phát thải cacbon thông qua việc chuyển hướng giao thông xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng thành phố thông minh, chế biến rác thải thành năng lượng…

Sáng 31/8/2018, UBND Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ công bố Đà Nẵng là Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam năm 2018.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng tại bản báo cáo khí hậu và carbon, Thành phố Đà Nẵng đã cam kết hành động đến năm 2030 với các mục tiêu giảm 25% lượng phát thải carbon thông qua các hành động như là: Chuyển hướng giao thông xanh; Sử dụng năng lượng tái tạo trong giao thông, tòa nhà, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Xây dựng thành phố thông minh; Chế biến rác thải thành năng lượng; Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Đại diện Tổ chức WWF-Việt Nam (trái) trao biểu tượng thành phố Xanh quốc gia Việt Nam năm 2018 cho Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.

“Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND thành phố đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà quốc tế đang hướng đến. Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện”, ông Tuấn khẳng định cam kết.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ: “WWF-Việt Nam vui mừng với những gì thành phố Đà Nẵng đạt được. Cùng với Huế, Đà Nẵng có thể trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì thành phố đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Thành phố trong hành trình phát triển này”. (Thành phố Huế được chọn là Thành phố xanh quốc gia năm 2016).

Đà Nẵng đã vinh dự trở thành Thành phố Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018 – một danh hiệu xứng đáng cho những chính sách và sáng kiến mà chính quyền thành phố và người dân đang thực hiện để trở thành một đô thị phát triển xanh và bền vững đi đầu trong cả nước. Danh hiệu này cũng cho phép Đà Nẵng, cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

Các thành phố dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và carbon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng/nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước… Căn cứ vào đó, Ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Các thành phố Xanh Quốc gia 2018 khác bao gồm: Belo Horizonte (Brazil); Guadalajara (Mexico); Magdalena (Peru); Quito (Ecuador); Yasothon (Thailand); Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ); Melaka (Malaysia); Rajkot (Ấn Độ); Yokohama (Nhật Bản); Dar es Salaam (Tanzania); Jakarta (Indonesia); Moteria (Colombia); Santiago (Chile); Cleveland (Mỹ); Kampala (Uganda); Pachalum (Guatemala); Upsala (Thụy Điển); eThekwini (Nam Phi); Karachi (Pakistan); (Pasig) Philippines; Vancouver (Canada) và Đà Nẵng (Việt Nam).

Bình luận bằng Facebook

bình luận