Đà Nẵng: “Trải thảm đỏ” cho sinh viên CNTT biết tiếng Nhật

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Tập đoàn FPT hiện thực hóa việc cam kết hỗ trợ đối với sinh viên CNTT có trình độ tiếng Nhật nhằm tạo sự an tâm cho sinh viên khi đầu tư học tiếng Nhật.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Chiều ngày 8/4/2015, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi làm việc với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng và Chi nhánh Công ty TNHH phần mềm FPT tại Đà Nẵng (F-Soft Đà Nẵng) về việc đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên ngành CNTT.

Toàn cảnh buổi họp giữa UBND TP Đà Nẵng, các trường Đại hoc, Cao đẳng có đào tạo CNTT và Tập đoàn FPT.

Ông Huỳnh Công Pháp, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT Đà Nẵng cho rằng: “Nhà trường có tổ chức chiêu sinh các khóa học tiếng Nhật nhưng số lượng sinh viên đăng ký học rất ít vì sinh viên vẫn chưa nhận thức được cơ hội việc làm từ việc học tiếng Nhật mang lại cho mình”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa CNTT, Đại học Đà Nẵng băn khoăn: “Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng vừa được nhận 30 tỷ đồng từ Dự án hỗ trợ và phát triển đào tạo Đại học và Sau Đại học về Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) được thực hiện bởi sự hợp tác của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các trường đại học Nhật Bản sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Nhật Bản, vốn hỗ trợ của tổ chức JICA và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam để đầu tư cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình đào tạo kỹ sư CNTT&TT theo chuẩn ITSS của Nhật Bản. Chương trình đã được triển khai thành công tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ 5 năm nay, thời gian tới sẽ triển khai tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên, học phí của chương trình khá cao trong khi đa số sinh viên miền Trung là con nhà nghèo, khó đảm bảo khả năng tài chính để theo học”.

Đại diện một số trường Đại học, Cao đẳng cũng đề nghị FPT có chế độ đặt hàng cũng như hỗ trợ để các trường đào tạo đội ngũ nhân lực CNTT có chất lượng cao, biết tiếng Nhật đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng (đơn vị được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ là đầu mối kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo CNTT-PV) cho biết: “Sở GD&ĐT đã “kết nối” với F-Soft Đà Nẵng và thống nhất các nội dung: F-Soft Đà Nẵng sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp CNTT có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên với mức lương cao hơn từ 1 triệu đến 4 triệu đồng so với lương bình quân của sinh viên CNTT mới ra trường; Hỗ trợ các trường Đại học, Cao đẳng  xây dựng, chuyển giao nội dung chương trình đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên CNTT; Sinh viên CNTT Nhật ngữ sẽ được thực tập tại F-Soft Đà Nẵng từ năm học thứ 3; Có chương trình học bổng hàng năm dành cho sinh viên có điểm tiếng Nhật cao nhất, nhì của mỗi lớp. Đối với những sinh viên không có điều kiện tham gia lớp sinh viên CNTT Nhật ngữ, khuyến khích tự học tiếng Nhật tại các Trung tâm Nhật ngữ, F-Soft Đà Nẵng sẽ hoàn phí học tiếng Nhật nếu làm việc tại Fsoft Đà Nẵng….”.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng thông tin hỗ trợ của F-Soft Đà Nẵng sẽ tạo cơ hội tốt cho sinh viên nghèo miền Trung. Nhưng để hiện thực hóa các nội dung trên, ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị: Tập đoàn FPT cần công bố cam kết chính thức về các chế độ đãi ngộ, hỗ trợ đối với sinh viên CNTT biết tiếng Nhật cũng như lộ trình thực hiện. Ngân hàng Chính sách xã hội phải vào cuộc hỗ trợ cho sinh viên nghèo vay vốn để có cơ hội được học tập. Các cơ sở đào tạo phải nghiên cứu, nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đào tạo đội ngũ kỹ sư CNTT đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

Đoàn Hạnh

Tin liên quan

Cách dùng bộ lọc tin nhắn rác mới trong iOS 8.3

Một tính năng mới trong iOS 8.3 giúp bạn nhận diện và xử lý với ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *