Đài Loan chạy đua “giữ chân” quốc đảo Thái Bình Dương trước sức ép từ Trung Quốc

Đài Loan chạy đua “giữ chân” quốc đảo Thái Bình Dương trước sức ép từ Trung Quốc - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bắt tay Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele tại Đài Bắc ngày 9/9 (Ảnh: EPA)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele hôm nay 9/9, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã mô tả quốc đảo Thái Bình Dương là “người bạn vững chắc” của Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn hứa hẹn sẽ hành động nhiều hơn nữa để cải thiện mối quan hệ giữa Đài Loan và Solomon, đồng thời kêu gọi Solomon ủng hộ cho Đài Loan trên trường quốc tế.

“Đài Loan là một đối tác có trách nhiệm và tận tâm trong cộng đồng quốc tế”, bà Thái nhấn mạnh.

Bà Thái Anh Văn cảm ơn Solomon vì đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan trên trường quốc tế, trong đó có các cuộc họp tại các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc. Bà Thái cho biết dưới sự lãnh đạo của bà, Đài Loan đã giúp đỡ Solomon trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Đài Loan và Solomon đã có 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Solomon là một trong 17 quốc gia còn lại trên thế giới hiện vẫn công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Cuộc gặp của bà Thái Anh Văn và quan chức Solomon diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thuyết phục quốc đảo Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Mặc dù Solomon tuần trước thông báo vẫn chưa đưa ra quyết định về việc cắt đứt quan hệ ngoại hệ ngoại giao với Đài Loan, song trước đó, một phái đoàn gồm các bộ trưởng của Solomon đã tới Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề này.

Trung Quốc đã đề xuất thành lập một quỹ phát triển và rót tiền vào quỹ này để lôi kéo Solomon quay lưng với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Phía Đài Loan cảnh báo Solomon có nguy cơ rơi vào bẫy nợ nếu nghe theo đề xuất của Trung Quốc.

Đài Loan cũng cam kết hỗ trợ 8,5 triệu USD trong giai đoạn 2019-2020 thông qua một quỹ cho Solomon. Chỉ có hơn 600.000 dân, Solomon trông cậy chủ yếu vào các khoản hỗ trợ từ nước ngoài. Nguồn thu ngân sách của quốc đảo này bị hạn chế, chủ yếu tập trung vào xuất khẩu gỗ.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, 5 nước, trong đó có Panama, El Salvador và Cộng hòa Dominica, đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh. Hạn chót để ủy ban đối ngoại quốc hội Solomon báo cáo cho quốc hội về vấn đề Đài Loan là ngày 31/10.

Thành Đạt

Theo SCMP

Bình luận bằng Facebook

bình luận