Đãi vàng từ… chất thải con người

Một nghiên cứu cho thấy, lượng vật chất quý đến từ chất thải của 1 triệu người Mỹ có thể đạt trị giá tới 13 triệu USD.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đãi vàng từ phân người

Tinh thể chì (bên trái) và tinh thể vàng (bên phải) dưới kính hiển vi

Thông tin trên đến từ một nhóm các nhà khoa học thuộc phòng Khảo sát Địa Chất trong cuộc họp mặt lần thứ 249 của Hiệp hội Hoá chất Mỹ (ACS) tại Denver mới đây. Theo đó, nhóm này cho biết hàm lượng vàng có trong các hệ thống xử lý nước thải của con người tương đương với hàm lượng vàng có trong các mỏ vàng. Ngoài ra, không chỉ có vàng mà một số kim loại có giá trị khác như bạc, palladium và vanadium cũng được tìm thấy từ đây.

Giáo sư Kathleen Smith, đồng tác giả trong nghiên cứu trên, cho biết: “Số vàng chúng tôi tìm thấy có hàm lượng tương đương mức thấp nhất của một mỏ khai khoáng. Chúng tôi đang rất quan tâm trong việc thu gom lại những kim loại có giá trị này ở dạng rắn, bao gồm cả những kim loại có giá trị công nghệ, như là vanadium và đồng, vốn được dùng trong điện thoại, máy tính, các hợp kim“.

Nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 7 triệu tấn chất thải rắn được thải ra từ các nhà máy xử lý nước thải của Mỹ hàng năm. Phân nửa trong số đó được dùng như phân bón cho cây trồng, phân nửa còn lại hoặc bị đốt hoặc dùng để lấp đất.

Tuy vậy, điều đáng lưu ý là các kim loại trên đều là các kim loại nặng, không tốt cho môi trường. Nên việc tái sử dụng dưới các mục đích trên đều có thể gây ra các tác hại xấu. Nên báo cáo này chỉ ra rằng việc tách lọc chúng không chỉ mang lại những giá trị kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Huyền Thế / VnReview

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *