Dấu hiệu Nga buông xuôi thương vụ Mistral với Pháp

Dù Pháp chưa có tuyên bố chính thức sau khi nhận được đơn hàng từ Mỹ và NATO, nhưng Nga đã có dấu hiệu buông xuôi sau các hợp đồng này.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Nga ‘thủ’ sẵn kịch bản

Khi thương vụ tàu đổ bộ trực thăng Mistral giữa Nga và Pháp chưa hề có dấu hiệu khả quan thì Moskva đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho tình huống tồi tệ nhất.

Hãng thông tấn TASS ngày 24/3, dẫn lời ông Alexey Rakhmanov, Chủ tịch Tổng công ty USC cho biết, công ty đã sẵn sàng xây dựng tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng nội địa tương tự như tàu Mistral mà Moskva đặt hàng từ Paris.

Đồng thời ông Alexey Rakhmanov cũng cho biết thêm, Nhà máy đóng tàu Baltic có thể triển khai việc đóng mới loại tàu này nếu Bộ Quốc phòng đề xuất.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, USC chưa nhận được đề nghị chính thức từ Bộ Quốc phòng Liên bang. “Nếu Bộ Quốc phòng tin rằng các tàu này cần để thực hiện các kế hoạch quân sự của Liên bang, thì tất nhiên, chúng ta xây dựng, không có gì là quá phức tạp”, Chủ tịch Tổng công ty USC khẳng định.

Được biết, tuyên bố của ông Alexey Rakhmanov không phải là lần đầu tiên Nga lộ kế hoạch tìm ‘kẻ đóng thế’ cho các tàu Mistral nước này đặt mua từ Pháp.

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral.
Tàu đổ bộ trực thăng Mistral.

Hồi tháng 12/2014, hãng TASS dẫn nguồn từ Hải quân Nga cho biết việc thiết kế và sản xuất tàu đổ bộ lớn chở trực thăng là một phần trong chương trình dài hạn của ngành đóng tàu hải quân từ nay tới năm 2050.

Hải quân đã đặt hàng đóng các tàu tấn công đổ bộ theo một chương trình dài hạn đến năm 2050 và các kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng thông qua, nguồn tin cho biết.

Hải quân Nga hiện cần tàu tấn công đổ bộ tương tự lớp tàu Mistral do Pháp thiết kế, hoặc các tàu đó sẽ nhỏ hơn về kích thước và lượng giãn nước. Loại tàu như vậy có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ chiến đấu hơn so với tàu tấn công đổ bộ lớp Ivan Gren đang được phát triển.

Khi trả lời câu hỏi về nơi sẽ thực hiện thiết kế tàu đổ bộ trực thăng, nguồn tin đã đề cập tới Cục thiết kế Nevsky và phương Bắc, “hai đơn vị này đã nghiên cứu nghiêm túc về các loại tàu tấn công đổ bộ”.

Hiện lực lượng tàu đổ bộ của Hải quân Nga có tới cả trăm chiếc nhưng chỉ có chừng 20 chiếc cỡ lớn thuộc Project 775 và Project 1171 – lượng giãn nước hơn 4.000 tấn và chỉ chở được xe tăng – thiết giáp cùng hải quân đánh bộ.

Các tàu này không có khả năng chở lượng lớn trực thăng như thiết kế của Mỹ và phương Tây. Nhìn chung năng lực đội tàu đổ bộ của Nga hiện tại thua xa Mỹ và thậm chí là Trung Quốc.

Phương Tây ‘hủy hoại’ niềm tin của Nga

Theo nhận định của Jane’s, sở dĩ Nga gấp gáp lên phương án đóng các tàu thay thế tàu Mistral nước này đã đặt của Pháp cho thấy niềm tin của Moskva vào thương vụ này dần mất đi, đặc biệt sau khi xưởng đóng tàu Mistral đã nhận được các đơn đặt hàng từ Mỹ và NATO có giá trị cao hơn nhiều hợp đồng với Nga trước đó.

Cụ thể, xưởng đóng tàu Pháp STX, nơi đang đóng 2 tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral cho Nga, đã nhận được đơn hàng từ Mỹ đóng các tàu vận tải dân sự cỡ lớn có tổng giá trị hợp đồng cao hơn hẳn so với thỏa thuận với phía Nga.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin giấu tên từ ngành đóng tàu Pháp ngày 13/3 cho hay, ngoài STX, hãng chế tạo Pháp DNCS, đơn vị cùng tham gia chương trình đóng tàu Mistral cho Nga, cũng được nhận đơn hàng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Khi Pháp bắt đầu “trò chơi chuyển hay không chuyển” tàu Mistral, người Mỹ đã đặt hàng họ đóng mới các tàu vận tải dân sự cỡ lớn vì STX có công xưởng chuyên biệt để đóng loại tàu này. Với giá trị hợp đồng lớn hơn thỏa thuận đóng tàu Mistral cho Nga, nên việc trì hoãn hợp đồng với Moskva không còn quá quan trọng đối với Paris”, hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải.

Hiện chưa rõ, số lượng tàu và giá trị hợp đồng phía Mỹ đặt hàng với xưởng STX.

Ngày 11/3, Thủ tướng Pháp Manuel Vall tuyên bố, Paris đã quyết định giữ lại các chiến hạm lớp Mistral và sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này bất chấp yêu cầu bồi thường hợp đồng từ Moscow.

Đồng thời Pháp vẫn đóng chiếc Mistral thứ hai theo đúng kế hoạch và vẫn chạy thử nghiệm chiếc tàu này mà không hề mời đại diện từ phía Bộ Quốc phòng Nga đến chứng kiến.

Theo Báo Đất Việt

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *