Đầu thu số DVB-T2 “lậu” lấn át hàng chính hãng

Tại Đà Nẵng và Hà Nội, đầu thu số DVB-T2 lậu đang được bày bán công khai. Đầu thu số DVB-T2 lậu có nguy cơ lấn át hàng chính hãng bởi giá rẻ hơn và người dân không biết phân biệt hàng chính hãng với hàng lậu.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đầu thu số DVB-T2 lậu model KTS bán công khai tại chợ Giời (Thịnh Yên, Hà Nội). Ảnh chụp ngày 26/3/2015.

Theo ông Nguyễn  Hoàng Cẩm, Phó giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, hiện tại trên thị trường bán lẻ đầu thu truyền hình số mặt đất (DVB-T2)  ở Đà Nẵng đã có sản phẩm đầu thu chính hãng có đăng ký, công bố hợp chuẩn, hợp quy của hai nhà cung cấp VTVBroadcom và Hùng Việt.

Ngoài sản phẩm của VTVBroadcom và Hùng Việt thị trường còn có một số sản phẩm đầu thu DVB-T2 không đăng ký, công bố hợp chuẩn, hợp quy có xuất xứ từ Trung Quốc như: Pantesat, SOSCI…

Theo quy định của Bộ TT&TT, các sản phẩm đầu thu số DVB-T2 chưa có đủ 3 loại tem nhãn hàng hóa gồm (dán nhãn hàng hóa, gán dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam được coi là hàng nhập lậu, hàng trôi nổi trên thị trường.

Giá bán các loại đầu thu DVB-T2 ở Đà Nẵng dao động từ 380.000 đồng đến trên 850.000 đồng. Cụ thể đầu thu chính hãng của VTVBroadcom (VTV HD/T2) có giá bán 850.000 đồng, sản phẩm của công ty Hùng Việt (sản phẩm HD VJV 012) có giá bán 500.000 đồng. Các hàng lậu có xuất xứ từ Trung Quốc có giá bán rẻ hơn từ 380.000 đồng đến 420.000 đồng.

Tại Hà Nội, theo khảo sát của ICTnews trong ngày 26/3/2015, các cửa hàng điện tử chợ Giời nằm trên con phố Thịnh Yên đều công khai bày bán đầu thu DVB-T2 lậu, phổ biến nhất là các chủng loại: KTS (giá 500.000 đồng), XBOX (giá 720.000 đồng). Các cửa hàng này còn bán nhiều model đầu thu chuẩn DVB-T như VTC Digital (hàng nhái thương hiệu của VTC), VTC DVB-T, Apollo với giá dao động từ 350.000 đồng – 400.000 đồng.

Điều đáng quan tâm là mặc dù hiện nay VTVBroadcom đã có sản phẩm HD/T2, Hùng Việt có sản phẩm HD VJV 012 là hai model chính hãng, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, tem nhãn theo quy định của Bộ TT&TT, nhưng ICTnews đã khảo sát 4 cửa hàng điện tử có bán đầu thu số DVB-T2 ở Hà Nội nhưng không cửa hàng nào bày bán hai model này.

Khi phóng viên ICTnews hỏi mua đầu thu DVB-T2 có dán logo hình con mắt (logo số hóa truyền hình) thì một số chủ cửa hàng cho biết “không biết gì về sản phẩm đầu thu DVB-T2 có logo hình con mắt này”. Họ nhiệt tình tư vấn khách hàng mua các sản phẩm lậu có thể thu được 42 kênh truyền hình miễn phí và giới thiệu đây là hàng công ty, có bảo hành đàng hoàng.

Đầu thu DVB-T2 chính hãng được dán 3 loại nhãn để phân biệt với hàng lậu.

Cá biệt cố một chủ cửa hàng cho biết: “Nếu khách hàng nào thích logo hình còn mắt thì sẽ lấy logo từ đầu thu của Truyền hình An Viên để dán lên sản phẩm đầu thu lậu”.

Chính sách bảo hành của hàng lậu tùy thuộc vào từng cửa hàng, có cửa hàng bảo hành 6 tháng, có cửa hàng bảo hành 1 năm, có cửa hàng áp dụng chính sách “1 đổi 1” trong vòng 1 tháng.

Theo đại diện của công ty Hùng Việt (nhà cung cấp sản phẩm đầu thu chính hãng HD VJV), việc đầu thu DVB-T2 lậu bán tràn lan trên thị trường gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp bán hàng chính hãng. Ngay cả các đại lý bán đầu thu cũng không có khái niệm về hàng đạt chuẩn và hàng lậu nên họ bán lẫn lộn cả hàng lậu và hàng chính hãng. Người dân khi mua đầu thu do thiếu thông tin nên họ chỉ quan tâm về giá, họ chưa phân biệt được đâu là hàng chính hãng và đâu là hàng lậu, khiến hàng chính hãng bị cạnh tranh rất mạnh bởi hàng lậu.

Hiện tại Hùng Việt đã mở chi nhánh ở 5 thành phố lớn và cung cấp đầu thu chủ yếu về thị trường nông thôn. Trong tháng 3, Hùng Việt đã bán được 15.000 đầu thu HD VJV012 tại 5 thành phố, giá niêm yết sản phẩm này là 600.000 đồng.

Còn VTVBroadcom dù đã có mặt trên thị trường từ nửa năm nay nhưng thực tế số lượng đầu thu bán ra rất nhỏ giọt, thậm chí nhiều người phản ánh gọi điện đến tổng đài bán hàng của công ty này để mua cũng không có hàng. Còn Truyền hình An Viên đã công bố hợp quy 5 model đầu thu DVB-T2 nhưng vẫn chưa có sản phẩm bán lẻ trên thị trường.

Đại diện Hùng Việt đề xuất, nhà nước cần xiết chặt quản lý mặt hàng đầu thu số DVB-T2 lậu, bởi nếu không hàng lậu có nguy cơ “lấn át” hàng chính hãng và chiếm lĩnh thị trường bán lẻ.

Mới đây, ICTnews cũng đã phát hiện ra Lazada.vn và nhiều trang bán hàng trực tuyến công khai rao bán hàng chục model đầu thu số DVB-T2 lậu.

Minh Quyên

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Theo tạp chí Tinbaomoi.net, Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *