Google sẽ trừng phạt Samsung, HTC vì tùy biến giao diện Android

Việc tùy biến giao diện Android của các nhà sản xuất như HTC, Samsung…có thể khiến smartphone của họ bị Google “ghẻ lạnh” và không được nâng cấp lên phiên bản Android đời mới. Đòn trừng phạt này đã được áp dụng với HTC, cụ thể là với chiếc HTC One M7.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất smartphone Android đều tùy biến giao diện người dùng cho điện thoại của riêng họ, thay vì giữ nguyên bản Android gốc mà Google phát hành. Với Samsung chúng ta có giao diện TouchWiz, với HTC là giao diện HTC Sense…Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tùy biến này luôn là một ý tưởng tồi thay vì mang lại một trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Nó khiến quá trình cập nhật (update) hệ điều hành cũng như các cập nhật khác bị chậm lại, bởi nhà sản xuất phải mất thêm thời gian để port (chuyển) các chỉnh sửa của mình cũng như các ứng dụng sang phiên bản Android mới, phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm nhằm đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Google rõ ràng không thích thú với cách làm này của các đối tác. Khi mỗi một nhà sản xuất tùy biến cho mình một giao diện riêng, vô tình họ đã tạo nên một trải nghiệm Android không thống nhất. Người dùng smartphone Samsung có thể sẽ rất khó để làm quen nếu như chuyển sang sử dụng smartphone của HTC, dù cả hai máy đều chạy Android. Lý do là bởi mỗi máy có một giao diện người dùng (UI) khác nhau.

HTC One phiên bản dùng giao diện Sense (trái) và bản GPE (phải).

Hãng tìm kiếm sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này? Câu trả lời đó là đưa ra “đòn trừng phạt” với nhà sản xuất, và nạn nhân đầu tiên chính là HTC. Hẳn bạn còn nhớ chiếc smartphone One M7 mà HTC giới thiệu cách đây hai năm (tháng 3/2013). Model này có hai phiên bản, một phiên bản thông thường với giao diện được công ty smartphone Đài Loan tùy biến (có tên HTC Sense), và phiên bản còn lại là Google Play Edition (GPE) chạy Android gốc. Khi phát hành Android 5.1, Google đã quyết định ngừng hỗ trợ cho bản dùng HTC Sense, trong khi đó cho phép bản GPE nâng cấp lên Android 5.1 với nhiều bổ sung hữu ích. Thông tin này cũng đã được Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm của HTC là Mo Versi xác nhận trên mạng Twitter.

Đây quả là tin không mấy vui vẻ cho người dùng One M7 bởi chính họ phải gánh chịu hậu quả mà có thể nói thật khó xác định ai là người gây ra: Google có lý do để không thích nhà sản xuất tùy biến giao diện, và HTC cũng đưa ra những lý lẽ cho việc làm của mình. Phiên bản One M7 chạy HTC Sense được bán qua các nhà mạng viễn thông, do đó, giá bán của của máy thường hấp dẫn hơn so với phiên bản GPE vốn chỉ có giá mua đứt. Bởi vậy, dù không có thống kê cụ thể, nhưng có thể khẳng định lượng người dùng M7 chạy HTC Sense đông đảo hơn bản GPE nhiều lần. Càng đáng buồn hơn khi Android 5.1 lại chính là bản nâng cấp đáng giá, giúp tăng hiệu năng cho thiết bị. Việc phải bỏ rơi người dùng One M7 ở Android 5.0 vốn bị chỉ trích còn tồn tại khá nhiều lỗi sẽ khiến nhiều người dùng cảm thất thất vọng, và rõ ràng phần thiệt sẽ thuộc về HTC chứ không phải “cha đẻ” Android.

Minh Thống (Theo Ars Technica)

Tin liên quan

Cách chữa lỗi treo máy hàng loạt của điện thoại Samsung

Dưới đây là mẹo để tự khắc phục lỗi treo máy trên điện thoại Samsung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *