Hé lộ nguyên nhân tàu ngầm hạt nhân Orion của Nga bốc cháy

Khói bốc lên từ vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Orion của Nga. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Tối 7/4, các nhân viên cứu hộ của Nga đã dập tắt đám cháy trên tàu ngầm hạt nhân Orion khi con tàu này gặp hỏa hoạn tại xưởng đóng tàu Zvyozdochka thuộc tỉnh Arkhangensk.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Ông Yevgeni Gladychev, người phát ngôn xưởng đóng tàu Zvyozdochka, cho biết sau nhiều giờ phun bọt để dập lửa, lực lượng cứu hộ đã chọn phương án đưa nước vào vũng tàu để nhấn chìm cầu tàu, nơi tàu ngầm Orion đang đậu để sửa chữa. Nhờ giải pháp này, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Tàu ngầm hạt nhân K-266 Orion thuộc phiên chế sư đoàn tàu ngầm 11 của Hạm đội Biển Bắc. Tàu được chuyển giao cho Hải quân Nga vào tháng 12/1992, và thuộc Dự án 949A lớp Antey. Tàu có lượng giãn lước 24.000 tấn, trang bị 24 ống phóng tên lửa đối hạm P-700 Granit. Mục đích chính của loại tàu này là tấn công nhóm tàu sân bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng lên từ khu vực cách nhiệt, diện tích 40m2, tại khoang ăn (số 9) của tàu. Nguyên nhân hỏa hoạn có thể do vi phạm quy định an toàn khi hàn.

Theo đại diện nhà máy, nhiên liệu hạt nhân, đạn dược đã được dỡ khỏi tàu và lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động trước khi nhập xưởng. Không ai bị thương vong trong vụ cháy này./.

TTXVN

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *