Hướng dẫn dịch tiếng H’Mông bằng ứng dụng Android

Một người chưa biết gì cũng có thể nói chuyện với người H’Mông một vài câu cơ bản nhờ vào những tiến bộ của thời đại điện thoại thông minh.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đã bao giờ bạn đi đến những vùng sâu vùng xa, gặp được đồng bào dân tộc ít người nhưng lại không thể nào nói chuyện, hỏi han được gì? Đó thực ra là “tình trạng” chung của phần lớn chúng ta cho dù ai cũng thích du lịch và khám phá.

Nhưng nhờ vào những tiến bộ của công nghệ hiện nay, người ta có thể tra cứu cách nói tiếng dân tộc ít người ngay trên smartphone. ICTnews sẽ hướng dẫn chi tiết, cho bạn cách dùng một ứng dụng phiên dịch tiếng H’Mông trên nền tảng Android làm ví dụ, vì cộng đồng H’Mông là một trong các dân tộc ít người đông nhất tại Việt Nam.

Dù ứng dụng phiên dịch tiếng H’Mông (tải Hmong Translator tại đây) cần mạng để hoạt động, nhưng để khắc phục bạn có thể chuẩn bị sẵn một vài câu cơ bản.

Hướng dẫn nói chuyện với người H’Mông cơ bản

Bước 1:  Ngoài giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể bấm Speak để nhập dữ liệu bằng giọng nói. Hãy lưu ý rằng bạn chỉ có thể nói tiếng Anh để phiên dịch sang tiếng H’Mông chứ không thể làm chiều ngược lại. Để nhập liệu bằng chữ viết, hãy bấm nút Menu quen thuộc của máy Android rồi bấm Search. Bạn có thể viết tiếng Anh để dịch sang tiếng H’Mông và ngược lại.

A1-Huong-dan-noi-chuyen-nguoi-HMong-Hmong-Translator-Screenshot_2015-03-17-10-57-14.jpg

Hướng dẫn nói chuyện với người H’Mông: Ngoài giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể bấm Speak (khoanh đỏ) để nhập dữ liệu bằng giọng nói.

A2-Huong-dan-noi-chuyen-nguoi-HMong-Hmong-Translator-Screenshot_2015-03-17-10-57-54.jpg

Hướng dẫn nói chuyện với người H’Mông: Để nhập liệu bằng chữ viết, hãy bấm nút Menu quen thuộc của máy Android rồi bấm Search (khoanh đỏ).

Bước 2: Thông thường sử dụng chữ viết tay vẫn thuận tiện hơn cả. Hãy nhập thử một câu tiếng Anh cơ bản rồi bấm Ok.

A3-Huong-dan-noi-chuyen-nguoi-HMong-Hmong-Translator-Screenshot_2015-03-17-10-58-41.jpg

Hướng dẫn nói chuyện với người H’Mông: Hãy nhập thử một câu tiếng Anh cơ bản rồi bấm Ok (mũi tên).

Bước 3: Bấm vào kết quả hiện ra để nghe đọc.

A4,5-Huong-dan-noi-chuyen-nguoi-HMong-Hmong-Translator-Screenshot_2015-03-17-10-59-04.jpg

Hướng dẫn nói chuyện với người H’Mông: Bấm vào kết quả hiện ra để nghe đọc. Ví dụ trong hình hãy bấm vào “Ua tsaug” để nghe xem nói từ “Cảm ơn” trong tiếng H’Mông như thế nào.

Anh Hào

Tin liên quan

iOS 8.3 dính lỗi vô hiệu hóa Touch ID trên iPhone

Nếu đang háo hức tải về iOS 8.3 cho iPhone, iPad, bạn nên suy nghĩ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *