Hướng dẫn sử dụng tai nghe đúng cách

Loại tai nghe nào là tốt nhất để nghe nhạc? Nếu bạn sở hữu một tai nghe dạng ear-in, bạn nên đeo nó như thế nào? Nên sử dụng tai nghe nào khi vừa nghe nhạc vừa luyện tập thể thao? Dưới đây là một số gợi ý để bạn sử dụng tai nghe đúng cách và hiệu quả.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Khi bạn nghe nhạc từ loa, âm thanh vọng từ phía xa lại tại bạn. Nhưng nếu bạn nghe nhạc bằng tai nghe, âm thanh tới từ đâu? Với những bản thu dạng mono, âm thanh được tập trung bên trong đầu bạn. Nhưng với những bản thu sterio, bức tranh âm thanh trở nên phức tạp hơn. Giọng nói (vocal) hoặc bất cứ âm thanh nào được pha trộn xuất hiện ở chính giữa tai nghe bên trái và bên phải sẽ xuất hiện trong đầu bạn.

Trên thị trường hiện có 2 loại tai nghe. Một loại trùm kín tai còn một loại tai nghe in-ear. Nghe nhạc bằng loại nào đem đến cảm giác giống như nghe loa hơn? Nghe nhạc bằng các loại tai nghe chất lượng cao dạng trùm tai sẽ cho cảm nhận tốt hơn vì người nghe có cảm giác như âm thanh bao trùm xung quanh. Bạn cảm thấy mình đang ở giữa trường âm thanh hoặc nó xuất hiện từ đâu đó trên đầu bạn. Bạn có cảm giác quên đi là mình đang dùng tai nghe.

Dĩ nhiên tai nghe không thể mô phỏng lại cảm giác khi chúng ta nghe bằng loa. Âm thanh của loa là sự kết hợp giữa âm thanh của phòng, tiếng vang và các dạng âm thanh gây nhiễu khác. Nhưng với tai nghe, âm thanh đi thẳng đến tai bạn.

Vậy làm thế nào nghe tai đúng cách?

Để bắt đầu, hãy thư giãn và tập trung vào âm thanh. Bạn nên ở trong một môi yên tĩnh, nhắm mắt và đắm chìm vào âm nhạc. Sau vài phút, bạn sẽ thấy rõ sự tách biệt giữa âm thanh từ bên tai trái, bên tai phải đã biến mất và âm thanh hai bên như hòa vào một.

Nhưng nếu bạn có một tai nghe dạng ear-in thì nên chọn loại nào để cho hiệu quả tốt nhất?

Quan tâm đến kích cỡ sản phẩm

Để chọn được một chiếc tai nghe giúp bạn thoải mái khi đeo, nguyên tắc hàng đầu là “vừa tai”. Hãy thử nhiều loại mút hoặc silicon đeo tai và chọn một đôi phù hợp với kích thước tai của bạn. Các loại đầu bằng mút dễ thích nghi với những kích thước tai khác nhau vì vậy nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có đôi tai khó đeo vừa tai nghe.

Một người có thể có kích thước hai bên lỗ tai không đều nhau, vì vậy bạn có thể phải chọn hai cỡ đầu mút khác nhau cho một đôi tai nghe.
Đặt đầu tai nghe chắc chắn trong tai

Để nghe được âm thanh tốt nhất, bạn cần đặt tai nghe bịt kín lỗ tai. Cách đơn giản để đặt đầu tai nghe khít lỗ tai đó là đầu tiên, bạn đeo một bên tai trước. Nếu bạn đeo tai trái trước thì việc cần làm là dùng tay phải kéo vành tai trên của tai trái lên đồng thời nghiêng đầu qua phải và dùng tay trái nhét tai nghe vào tai. Sau đó làm tương tự với tai còn lại. Bạn sẽ thấy khi đầu tai nghe được đặt đúng chỗ, tiếng ồn và tạp âm sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra khi đó bạn sẽ nghe được nhiều âm trong bài hát hơn, đặc biệt là âm bass.

Chọn đúng loại tai nghe khi luyện tập thể thao

Đeo tai nghe sao cho đúng trong lúc tâp thể thao không phải là việc đơn giản. Khi bạn họat động liên tục, phần đầu tai nghe sẽ dần lỏng ra và tuột khỏi vị trí lý tưởng. Hãy thử chuyển sang sử dụng các loại tai nghe có phần móc đeo sau tai hoặc tai nghe qua đầu. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại khung đeo cho tai nghe và đảm bảo mình đeo đúng bên. Bên có chữ L để đeo cho tai trái, chữ R để đeo vào tai phải.

Nếu bạn sử dụng tai nghe của chiếc iPhone bạn sẽ thấy phần đầu tai nghe này được thiết kế khá lạ và khi đeo có cảm giác hơi lỏng lẻo, không vừa tai. Nếu cần thiết, bạn có thể mua thêm phần móc đeo tai với giá 9,99 USD để giữ đầu tai nghe chắc chắn trên tai.

 

 

Lê Nga (Tổng hợp)

Tin liên quan

Những thủ thuật giúp kiểm tra phần cứng trên smartphone

Những ứng dụng, thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra hoạt ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *