Interpol trần tình việc Trung Quốc trừng phạt cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: EPA

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: EPA

Mạnh Hoành Vĩ, cựu Chủ tịch Interpol, bị buộc phải từ chức sau khi bị bắt trên chuyến đi về Trung Quốc với cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Juergen Stock – Tổng thư ký Interpol – ngày 8.11 cho biết, tổ chức này buộc phải chấp nhận sự từ chức của Chủ tịch người Trung Quốc – người bị bắt ở Trung Quốc với cáo buộc nhận hối lộ.

“Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ Trung Quốc cung cấp thêm chi tiết và thông tin cho chúng tôi về những gì diễn ra chính xác khi ông Mạnh Hoành Vĩ bị báo cáo mất tích hồi đầu tháng 10” – tờ The Guardian dẫn lời ông Stock phát biểu trong một buổi họp báo tại trụ sở Interpol ở Lyon, Pháp.

Uỷ ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc, cơ quan điều tra Mạnh Hoành Vĩ, có thể tạm giam nghi phạm trong vòng 6 tháng.

“Chúng tôi phải chấp nhận, giống như chấp nhận với bất kỳ nước nào khác, rằng Trung Quốc có quyền đưa ra quyết định. Và nếu Trung Quốc nói: Chúng tôi đang điều tra, các cuộc điều tra đang diễn ra, chủ tịch từ chức, ông ta không phải là đại diện của Trung Quốc nữa… thì chúng tôi cũng phải chấp nhận” – ông Stock nói.

Mạnh Hoành Vĩ được vợ báo cáo mất tích khi ông này trở về Trung Quốc. Sau đó, Bắc Kinh thông báo với Interpol rằng ông Mạnh từ chức chủ tịch của tổ chức này, trước khi cho biết Mạnh Hoành Vĩ bị buộc tội nhận hối lộ.

Tổng thư ký Interpol cho hay, ông không có thông tin gì thêm và chỉ có thể nói rằng việc nhận hối lộ không liên quan đến công việc của Mạnh Hoành Vĩ ở Interpol.

“Không có lý do gì để tôi nghi ngờ rằng có bất kỳ điều gì sai trái hoặc bị ép buộc liên quan đến việc từ chức” – ông Stock nói.

Người kế nhiệm Mạnh Hoành Vĩ sẽ được bổ nhiệm vào cuối tháng này tại cuộc họp của đại hội đồng Interpol ở Dubai.

Theo Vân Anh

Lao Động

Bình luận bằng Facebook

bình luận