iPhone cũ đắt hàng mùa giáp Tết: tiềm ẩn nhiều rủi ro

Với mức giá chỉ khoảng 3-5 triệu đồng, chất lượng của những chiếc iPhone 5, iPhone 4 và 4s này khó mà được đảm bảo và tiềm ẩn nhiều rủi ro với người tiêu dùng.

Đến hẹn lại lên, năm hết Tết đến là thời điểm sức mua các các mặt hàng điện tử tiêu dùng lại được dịp bùng phát mạnh mẽ. Riêng với mặt hàng điện thoại di động, nhiều cửa hàng, siêu thị lớn cho biết, thị trường smartphone vào dịp cuối năm nay tại nước ta không thực sự có đột biến so với các thời điểm khác trong năm, mà chỉ tăng nhẹ. Nguyên nhân của điều này một phần là do đời sống người dân tốt hơn, thu nhập cao cho phép họ mua sắm bất cứ khi nào họ thích, chứ không riêng một dịp nào như trước đây.

Chính vì vậy, xu hướng dồn tiền để mua một chiếc điện thoại vào dịp cuối năm không quá mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn có một món hàng mà sức mua của nó chưa bao giờ hết “hot”, và lại càng mạnh mẽ vào dịp cuối năm này, đó chính là những chiếc iPhone đời cũ.

iPhone cũ đắt hàng mùa giáp Tết: tiềm ẩn nhiều rủi ro

iPhone 5 là mặt hàng được quan tâm khá nhiều hiện nay. Ảnh: Flickr

Sản phẩm mang thương hiệu Apple nhưng có mức giá chỉ khoảng 3-5 triệu đồng đang là món hàng được nhiều người săn đón. Tuy nhiên với việc đã ngừng sản xuất từ lâu cùng mức giá rẻ hơn nhiều lần hàng chính hãng, chất lượng của lại hàng này khó mà được đảm bảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro với người mua.

Chẳng hạn như với iPhone 5, sản phẩm đã bị Apple khai tử từ năm 2013, tức là đã không được sản xuất từ gần 2 năm nay. Khá nhiều cửa hàng vẫn bán ra iPhone 5, được quảng cáo là hàng “like new” và thậm chí là bán ra với số lượng lớn.

Không thể phủ nhận một vài nơi vẫn có thể săn được loại hàng tồn kho mới, hàng trưng bày hoặc trả bảo hành (tức hàng “xịn”), tuy nhiên khó mà đạt được với số lượng lớn như vậy, và nếu có thì cũng thường có giá không dưới 7-8 triệu. Vậy nên nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của những chiếc iPhone 5 có giá khoảng 5 triệu vẫn là một nghi ngờ lớn.

Theo nguồn tin từ trang Zing.vn, những chiếc iPhone được nhập về Việt Nam trong dịp Tết này cũng có chất lượng không thực sự tốt, phần lớn có ngoại hình xấu và có dấu hiệu của việc bị tháo mở. Ngoài ra, độ ổn định của những chiếc máy này cũng là một dấu hỏi lớn.

Nhiều người dùng gặp tình trạng máy bị sụt pin và tắt máy dù đang ở hơn 40% pin, màn hình có dấu hiệu ố vàng và hầu hết gặp phải tình trạng tự khởi động lại khi chạy nhiều ứng dụng hoặc những ứng dụng nặng. Đây cũng là những dấu hiệu dễ nhận biết mà người dùng nên chú ý khi tìm mua những chiếc máy này.

Không chỉ iPhone 5, những chiếc iPhone đời thấp hơn như iPhone 4 và 4s cũng là sản phẩm được nhiều người quan tâm.

iPhone cũ đắt hàng mùa giáp Tết: tiềm ẩn nhiều rủi ro

Những chiếc iPhone 4s có giá khoảng 3 triệu đồng hấp dẫn với nhiều đối tượng người dùng bởi mức giá chỉ ngang bằng những sản phẩm giá rẻ của hãng khác, tuy nhiên ngoại hình, tính năng và thương hiệu thì lại nổi trội hơn hẳn.

iPhone 4s chính hãng phiên bản bộ nhớ 8GB hiện nay đang được phân phối với giá khoảng 7 triệu đồng, trong khi đó những chiếc iPhone 4 hay 4s được giới thiệu là hàng xách tay “like new”, có hình thức 99% và giá bán chỉ từ 2,8 đến 3,5 triệu đồng, tìm mua không khó. Cũng chính vì sự chênh lệch mà iPhone 4s chính hãng hiện nay gần như không có người mua.

Tất nhiên, chất lượng của những chiếc iPhone giá rẻ này cũng khó mà được đảm bảo.

CẨN THẬN TIỀN MẤT TẬT MANG

Lý giải về chuyện sức mua tăng vọt của những chiếc iPhone cũ so với mặt bằng chung hiện nay, anh K – chủ một cửa hàng điện thoại nhỏ tại Cầu Giấy (HN) cho biết: “Khách hàng của anh biết đến cửa hàng phần lớn từ Facebook và các trang rao vặt trên mạng. Đây đa phần đều là sinh viên hoặc người đi làm có thu nhập không cao, dành dụm và tích cóp đến cuối năm mới có điều kiện mua một chiếc điện thoại, sức mua lớn trong dịp cuối năm cũng phần lớn đến từ những đối tượng này”.

Không bàn đến mục đích của việc mua iPhone là gì, tuy nhiên, sau việc dốc túi tiền vào chiếc điện thoại, họ còn phải đối mặt với những rủi ro khá lớn có thể xảy ra với “chú dế” của mình.

Những chiếc iPhone này hiện được bán và bảo hành với thời gian 1 hoặc 3 tháng, tất nhiên mức giá áp dụng với những chế độ bảo hành này cũng chênh lệch khoảng 200.000đ – 300.000đ. Và đây cũng chỉ là bảo hành sửa chữa chứ không phải đổi mới.

Nếu may mắn, người mua có thể chọn được một chiếc máy đẹp và có độ ổn định cao, nhưng ngược lại, nguy cơ tiền mất tật mang lúc nào cũng treo lủng lẳng trên đầu.

Theo Zing

Bình luận bằng Facebook

bình luận