IS phá hủy thành cổ hơn 2000 năm tuổi ở Iraq

Ngày 5/4, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung đoạn video quay cảnh phá hủy các hiện vật quý giá tại thành phố cổ Hatra ở Iraq, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Hình ảnh phiến quân IS phá hoại hiện vật ở thành phố cổ Hatra
Hình ảnh phiến quân IS phá hoại hiện vật ở thành phố cổ Hatra

Theo AP, đoạn video dài 7 phút cho thấy hình ảnh một chiến binh IS đứng trên thang và cầm búa tạ đập nhiều lần vào một bức tượng điêu khắc trên tường ngôi đền cổ cho đến khi nó rơi xuống đất và vỡ thành nhiều mảnh.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Một hình ảnh khác lại cho thấy, một chiến binh IS dùng súng trường Kalashnikov bắn phá các bức tượng, cũng như dùng búa rìu đập phá các cây cột lớn trong thành phố cổ hơn 2.000 năm tuổi này.

Một tay súng tuyên bố IS phá thành phố cổ Hatra vì “thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần” và điều này vi phạm luật Hồi giáo.

Thành phố Hatra được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987. Hatra phát triển từ thời vương quốc Parthia. Tại đây có rất nhiều đền và tượng khắc họa các vị thần Hi Lạp như Apollo và Poseidon.

Tháng trước, IS cũng đã phá hủy các di tích Thiên Chúa giáo ở thành phố cổ Nineveh, thủ đô của vương quốc Assyria. Chúng còn đập phá các bức tượng ở Nimrud, một thành phố cổ 3.000 năm tuổi cũng của vương quốc Assyria, sau đó san phẳng thành phố.

Trước đó, IS còn đánh bom thư viện trung tâm thành phố Mosul, phá hủy hơn 10.000 cuốn sách quý. Tổng thư ký Liên HIệp Quốc Ban Ki-Moon mô tả hành vi đập phá các thành phố cổ ở Iraq là “tội ác chiến tranh“.

AP – TienPhong

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *