Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran

Quyết định đặt quân đội trong tình trạng báo động tại cao nguyên Golan được Israel đưa ra vào ngày 9/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Lính Israel. Ảnh: Times of Israel.

Lính Israel. Ảnh: Times of Israel.

Lực lượng quân đội Israel cho biết, các hệ thống tên lửa của nước này đã được triển khai song song với lệnh sẵn sàng chiến đấu được đưa ra.

Quân đội nước này cũng cho biết, họ đã phát hiện thấy những “hành động bất thường” của quân đội Iran trên lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó, Israel còn cho rằng trong nhiều tháng qua, Iran đã cung cấp hàng loạt vũ khí cho các lực lượng tại Syria, mà mục đích là nhằm tấn công vào nhà nước Do Thái.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận trên với Iran.

Israel chiếm giữ một phần cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967. Việc làm trên gặp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Chính quyền Israel còn xây dựng hàng chục khu định cư trái phép ở khu vực chiếm giữ trên và sử dụng khu vực này để tiến hành hàng loạt chiến dịch quân sự nhằm chống lại chính quyền Syria trong nhiều năm qua.

Theo Đặng Thùy

VOV

Bình luận bằng Facebook

bình luận