Israel dội hàng chục tên lửa vào Syria

Một máy bay F-15 của Israel (Ảnh minh họa: Reuters)

Một máy bay F-15 của Israel (Ảnh minh họa: Reuters)

Truyền thông Syria cho biết, đêm 9/5, rạng sáng nay 10/5, quân đội Israel ồ ạt tấn công tên lửa vào tỉnh Quneitra, gần thủ đô Damascus của Syria. Các đợt không kích này diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ sau các cuộc pháo kích từ cao nguyên Golan.

Đài truyền hình Syria đã phát đi những hình ảnh cho thấy hệ thống phòng không của nước này đánh chặn các tên lửa nhằm vào các mục tiêu gần Damascus.

Hãng tin SANA cho biết, các cuộc tấn công của Israel dường như nhằm vào các đơn vị phòng không và phá hủy các hệ thống radar của Syria và các lực lượng đồng minh. Ngoài ra, một số căn cứ quân sự, kho đạn dược ở Syria cũng vào tầm ngắm của các tên lửa Israel.

“Hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn hàng chục tên lửa Israel, trong khi một số tên lửa đã đánh trúng mục tiêu và phá hủy một điểm đặt radar của quân đội Syria”, SANA dẫn nguồn tin quân đội Syria cho hay.

Phía Israel cho biết, các đợt tấn công của họ nhằm vào các mục tiêu Iran bên trong lãnh thổ Syria để đáp trả cuộc tấn công trước đó của Iran vào mục tiêu quân sự của Israel ở cao nguyên Golan.

Căng thẳng gần đây ở khu vực buộc quân đội Israel nâng cao mức độ cảnh giác, điều thêm khí tài quân sự và binh sĩ tới cao nguyên Golan từ đầu tuần này, đặc biệt sau khi phát hiện những động thái “bất thường” của lực lượng Iran ở Syria. Hôm 8/5, Israel bị cáo buộc tấn công tên lửa vào Syria chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Vụ tấn công khiến ít nhất 11 quân nhân Iran thiệt mạng.

Đây có thể coi là căng thẳng quân sự gay gắt nhất ở khu vực biên giới Israel và Syria kể từ năm 1973.

Minh Phương

Theo RT

Bình luận bằng Facebook

bình luận