Không có chuyện “cha truyền con nối” tại Facebook?

Thay đổi đang diễn ra tại Facebook có thể ngăn cản Mark Zuckerberg trao quyền kiểm soát công ty cho vợ hoặc con gái.

Mark Zuckerberg có quyền lực rất lớn tại Facebook nhờ vào cổ phiếu đặc biệt, cho phép anh nắm quyền biểu quyết đa số tại công ty. Tuy nhiên, quyền lực tuyệt đối không kéo dài mãi mãi. Facebook đang thay đổi quy định để nếu Zuckerberg rời Faceboo, quyền đó cũng biến mất vào không khí.

Mark Zuckerberg cùng vợ và con gái

Theo thay đổi của mạng xã hội, quyền biểu quyết đa số của Mark chỉ có hiệu lực nếu anh còn là một quan chức trong công ty. Anh cũng không thể trao quyền này cho người thừa kế, cụ thể là con gái Maxima Zuckerberg sau khi chết.

Facebook không hi vọng Zuckerberg ra đi sớm nhưng nếu có, công ty muốn bảo đảm vị CEO mới không chịu ơn của nhà đồng sáng lập Facebook hay do gia đình Zuckerberg quyết định. Thay đổi mới có liên quan đến kế hoạch mở cố phiếu không quyền biểu quyết để phục vụ cho mục tiêu thiện nguyện của Zuckerberg, trong đó tặng tối đa 1 tỷ USD cổ phiếu trong 3 năm kế tiếp mà không đánh mất quyền kiểm soát tại Facebook.

Cổ đông sẽ bỏ phiếu thông qua các thay đổi vào ngày 20/6 tới đây. Zuckerberg đang kiểm soát hơn 60% quyền biểu quyết của công ty. Cho đến thời điểm này, nếu Mark nghỉ việc hay bị sa thải, anh vẫn duy trì quyền biểu quyết đa số. Thậm chí nếu Zuckerberg chết, quyền có thể trao cho vợ, con gái hay cháu…

Nếu kế hoạch mới được thông qua, sẽ không còn quy định “cha truyền con nối” tại Facebook. Nếu Mark rời đi vì bất kỳ lý do gì, anh sẽ trở thành một cổ đông bình thường còn Facebook thoải mái lựa chọn vị CEO tốt nhất thay thế chứ không phải chỉ là một người có chung DNA với Zuckerberg.

Du Lam – ICTnews (Theo BI)

Bình luận bằng Facebook

bình luận