Lộ diện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Trump

Tướng về hưu James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Tướng về hưu James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Washington Post dẫn nguồn thạo tin ngày 1/12 cho biết, Tổng thống đắc cử Trump sẽ công bố quyết định lựa chọn ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump bình luận trên Twitter rằng hiện chưa có bất cứ quyết định chính thức nào liên quan đến bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng. Về phần mình, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Ohio hôm qua, Tổng thống đắc cử Trump xác nhận việc lựa chọn tướng Mattis, song nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chưa công bố chính thức, cho đến hôm thứ Hai tuần sau nên các bạn đừng nói với ai nhé”.

Trước đó, ông Trump từng ca ngợi ông Mattis là “tướng trong các vị tướng”. Ông Mattis, 66 tuổi, là một tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu. Ông tham gia vào Thủy quân Lục chiến từ khi 19 tuổi, từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh và cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan.

Năm 2003, ông được thăng hàm trung tướng và một năm sau đó nắm các vị trí quan trọng ở chiến trường Fallujah. Năm 2007, tướng Mattis được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Liên quân Mỹ và là chỉ huy tối cao của lực lượng NATO. Năm 2010, ông nắm quyền chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), nơi điều hành toàn bộ hai cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Tuy là ứng viên sáng giá nhất theo lựa chọn của ông Trump, song muốn trở thành ông chủ Lầu Năm Góc, ông Mattis cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Minh Phương

Theo Washington Post

Bình luận bằng Facebook

bình luận