“Lỗi đánh máy” khiến lãnh đạo G20 bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin hộ chiếu, visa… của nguyên thủ các nước G20 vô tình được gửi đến cho người tổ chức giải Vô địch Bóng đá châu Á, do tính năng điền tự động trong Microsoft Outlook.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Theo The Guardian, thông tin cá nhân của lãnh đạo tham dự Hội nghị G20 (diễn ra ngày 15-16/11/2014 tại Australia) vô tình bị Bộ Di trú Australia làm lộ sau khi một nhân viên của cơ quan này gửi nhầm số hộ chiếu, visa, ngày sinh, chức vụ… cho nhà tổ chức giải Vô địch bóng đá Châu Á (AFC 2015).

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị G20 tại Australia năm 2014 đã bị lộ thông tin cá nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Anh David Cameron… nằm trong số những nguyên thủ bị lộ thông tin. Tuy nhiên, sự cố không được báo lên lãnh đạo G20 do “rủi ro từ sự xâm phạm tương đối thấp và các hành động đã được thực hiện nhằm hạn chế phát tán email xa hơn”.

Giám đốc Dịch vụ visa của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia đã liên lạc với Ủy viên Bảo vệ Quyền riêng tư Australia để thông báo về sự xâm phạm dữ liệu vào ngày 7/11/2014 để xin tư vấn khẩn cấp.

Theo mô tả trong email gửi tới văn phòng Ủy viên, một nhân viên gửi email cho thành viên trong ban tổ chức giải bóng đá châu Á tổ chức tại Australia tháng 1/2015. Đây là do lỗi của con người đã không kiểm tra kỹ tính năng tự động điền thông tin (autofill) trong dịch vụ email Microsoft Outlook, dẫn đến việc điền sai địa chỉ người nhận. May mắn là người nhận email bất đắc dĩ đã thông báo trực tiếp cho Bộ Di trú ngay sau đó. Người này cũng đã xóa email cũng như thư mục thư bị xóa trong hộp thư của mình vì tin rằng “email không nên được xem, khôi phục hay lưu trữ tại bất kỳ hệ thống nào”.

Lời khuyên mà Ủy viên của Australia đưa ra mâu thuẫn với luật riêng tư của một số nước. Chẳng hạn, Anh, Đức và Pháp đều có luật yêu cầu thông báo lỗ hổng dữ liệu tới các cá nhân bị vi phạm. Tuy nhiên, mới đây, Phó Thủ lĩnh phe Đối lập Tanya Plibersek đã kêu gọi Thủ tướng Tony Abbott giải thích lý do vì sao không báo về sự cố cho nguyên thủ thế giới. “Thủ tướng và Bộ trưởng Di trú phải giải thích về tai nạn nghiêm trọng này và quyết định không báo cáo cho những người bị ảnh hưởng”, bà nói.

Du Lam (Theo The Guardian)

Tin liên quan

Viettel hứa tăng khuyến mại nếu giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến mại

Viettel cho rằng khi áp dụng giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *