>> Luật sư của ông Trump nhờ Điện Kremlin giúp đỡ trong giai đoạn bầu cử Mỹ

Ông Michael Cohen (Ảnh: Reuters)
Ông Michael Cohen (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, một số tài liệu đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ ngày 28/8, trong đó có các thư điện tử từ ông Michael Cohen, luật sư của Tổng thống Donald Trump kiêm phó giám đốc điều hành Tập đoàn Trump, gửi cho ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi tháng 1/2016.

“Trong vài tháng qua, tôi đã làm việc với một công ty có trụ sở ở Nga và có liên quan tới sự phát triển của dự án Tháp Trump ở Moscow… Bởi vì dự án này quá quan trọng nên tôi cần tới sự hỗ trợ của ông. Tôi rất mong muốn một người nào đó, tốt nhất là ông, liên lạc với tôi để tôi có thể thảo luận những thông tin chi tiết cũng như sắp xếp các cuộc gặp với những người phù hợp”, Washington Post dẫn một đoạn trong bức thư của ông Cohen gửi ông Peskov.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây được cho là sự liên lạc trực tiếp gần gũi nhất giữa một thành viên cấp cao trong tập đoàn kinh doanh của Tổng thống Trump với một quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, New York Times chỉ ra rằng địa chỉ thư điện tử mà ông Cohen sử dụng để gửi cho phía Nga là một địa chỉ chung dành cho báo chí của Điện Kremlin với tài khoản press@kremlin.gov.

Ông Trump và ông Cohen đã thảo luận về dự án này 3 lần. Theo ông Cohen, dự án đã được xem xét từ tháng 9/2015 đến cuối tháng 1/2016 và đang trong quá trình xây dựng thiết kế cũng như đàm phán về tài chính trước khi bị gác lại.

Tuy nhiên, ông Cohen khẳng định ông “chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ đề nghị ông Trump tới Nga để xem xét dự án này”. Thậm chí, ngay cả khi dự án bị chấm dứt, ông cũng không báo cáo với ông Trump về điều này.

Không liên hệ tới chiến dịch tranh cử

Tháp Trump ở New York, Mỹ (Ảnh: AFP)
Tháp Trump ở New York, Mỹ (Ảnh: AFP)

Luật sư Cohen phủ nhận mối liên hệ giữa dự án xây Tháp Trump ở Moscow với chiến dịch tranh cử của ông Trump dù bức thư trên được gửi đúng vào thời điểm cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra.

Ông Cohen cho biết đây chỉ là một dự án bất động sản, và do không khả thi nên cuối cùng đã bị bỏ lại. Hơn nữa, người phát ngôn của Tổng thống Putin cũng không hồi đáp thư của ông Cohen.

“Dự án Tháp Trump Moscow chỉ đơn giản là một trong nhiều cơ hội phát triển mà Tập đoàn Trump từng xem xét và cuối cùng đã bỏ qua… Đó chỉ đơn thuần là một đề xuất dự án bất động sản và không thành công… Không còn gì khác nữa”, ông Cohen cho biết.

“Dự án này không liên quan chút nào tới chiến dịch tổng thống của ông Trump. Quyết định theo đuổi dự án này, cả trước và sau khi nó bị bỏ lại, không liên quan tới ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử”, ông Cohen cho biết thêm.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan tại Mỹ đang vào cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như làm rõ cáo buộc về khả năng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow.

Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa đội ngũ của ông với Moscow. Trong khi đó, Điện Kremlin cũng bác bỏ các cáo buộc nhằm vào mình.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận