Lương là mấu chốt để Viettel “dùng người tài, loại người kém”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, để có được một Viettel như ngày hôm nay đó chính là do Viettel “dùng người tài, loại người kém”. Khoán quỹ lương chính là mấu chốt để Viettel sử dụng người tài.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Chế độ đãi ngộ của Viettel đối với những chuyên gia giỏi với cả người Việt và người nước ngoài được trả có thể cao ngang vị trí Tổng giám đốc

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 2014 – 2015 diễn ra ngày 18/2/2014 dưới sự điều hành, chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho rằng: “Tái cấu trúc ngoài việc thay đổi chiến lược kinh doanh thì cơ chế vận hành cũng hết sức quan trọng. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu một cơ chế mang tính đột phá để doanh nghiệp Nhà nước phát triển, đặc biệt là cơ chế lương. Hiện tại, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước đều phải tuân theo cơ chế thị trường nhưng lương lại không theo. Chính phủ có thể cân nhắc phương án thưởng cho cán bộ quản lý doanh nghiệp Nhà nước trên tỷ lệ phần trăm của lợi nhuận sau thuế”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Viettel có năng suất lao động đạt tới 6,5 tỷ đồng/người/năm. 3 năm qua, doanh thu bình quân mỗi năm tăng gần 20% nhưng số lượng nhân sự không tăng. Hiện Viettel đang thực hiện cơ chế khoán lương trên doanh thu trừ chi phí trước lương; khoán 50% quỹ lương dựa trên giá trị tăng thêm nhằm khuyến khích các đơn vị, chi nhánh hạch toán phụ thuộc phải liên tục tạo ra giá trị mới. Viettel cũng đang xin Chính phủ cho áp dụng cơ chế khoán về nghiên cứu theo sản phẩm cuối cùng và tăng cường tự động hóa bằng các công cụ CNTT để tăng năng suất lao động.

Đánh giá nguyên nhân phát triển vũ bão của Viettel trong thời gian qua từ doanh nghiệp nhỏ bé với số vốn ban đầu chỉ 3,4 tỷ đồng, nhưng sau hơn 10 năm Viettel đã đứng số 1 tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi QuangVinh cho rằng do Viettel đã chủ động sử dụng nguồn nhân lực tốt.

“Viettel đã dùng người tài, loại người kém. Đây là điều cơ bản nhất để làm được một Viettel hôm nay… Khoán quỹ lương đây là mấu chốt để Viettel sử dụng người tài. Vì vậy, tôi đề nghị chính thức khoán quỹ lương cho Viettel để tập đoàn này chủ động thu hút đào tạo sử dụng người một cách hiệu quả nhất” ông Bùi Quang Vinh nói.

Đồng tình với ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã tạo đều kiện cho Viettel tham gia vào thị trường viễn thông. Viettel chọn được người đứng đầu tốt. Ban lãnh đạo mới đoàn kết có trí tuệ giám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm luôn có khát vọng đổi mới làm nhiều việc và phục vụ cho đất nước, cho quân đội. Cơ chế khoán quỹ lương đã thúc đẩy cho Viettel có thu hút được người tài để làm được điều đó.

Trong buổi làm việc mới đây với Viettel, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho phép Viettel tiếp tục thực hiện cơ chế khoán quỹ lương, tự chủ về tiền lương nhằm thu hút và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện Viettel đang là doanh nghiệp có mức thu nhập cao nhất trong tất cả các doanh nghiệp viễn thông. Trong thời gian qua, nhiều nhân lực của VNPT, FPT, CMC, Bkav… thậm chí từ các tập đoàn công nghệ nước ngoài như Samsung, Toshiba… đã đầu quân cho Viettel

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT sáng 3/4/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, tại hội nghị thường kỳ của Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ đánh giá 29 doanh nghiệp nhà nước sau khi thực hiện tái cơ cấu, hoặc cổ phần hóa đều có doanh thu và lợi nhuận cao hơn trước. Trong đó, các doanh nghiệp trong ngành viễn thông như VNPT, VTC, MobiFone sau khi tái cơ cấu đã hoạt động ổn định, đạt doanh thu và lợi nhuận cao, VietnamPost sau khi tách khỏi VNPT cũng đã làm ăn có lãi, điều đó chứng tỏ việc tái cơ cấu các doanh nghiệp trong ngành TT&TT đang đi đúng hướng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn cho biết, khi VNPT và MobiFone kinh doanh đạt hiệu quả hơn nữa, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu để trình Chính phủ cho 2 doanh nghiệp này được hưởng cơ chế tiền lương đặc thù như Viettel, điều này để tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp viễn thông trong ngành.

Năm 2013, thu nhập bình quân của 25.000 nhân viên Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là 23,7 triệu đồng/người/tháng. Riêng vị trí kỹ sư trưởng, có 5 năm kinh nghiệm tại Viện Nghiên cứu và phát triển Viettel mức lương lên đến 32 triệu đồng/tháng. Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay: Viettel trả lương theo khối quản lý với mức lương cao nhất là Tổng giám đốc và khối chuyên gia. Chế độ đãi ngộ của Viettel đối với những chuyên gia giỏi với cả người Việt và người nước ngoài cũng rất tốt, lương được trả có thể cao ngang vị trí Tổng giám đốc.

 

Thái Khang

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *