Máy bay Nga – Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu “song kiếm hợp bích” tại Syria

“Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã lần đầu tiên không kích chung vào các mục tiêu của IS ở thị trấn al-Bab, thuộc tỉnh Aleppo, Syria”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, ông Sergey Rudskoy cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 9 máy bay tấn công của không quân nước này bao gồm 4 chiếc Su-24M, 4 chiếc Su-25 và 1 chiếc Su-34 đã tham gia vào lần không kích này, cùng với đó là 4 chiếc F-16 và 4 chiếc F-4 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc không kích đã thành công với 36 mục tiêu của khủng bố bị phá hủy.

Lần đầu tiên máy bay của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp không kích IS tại Syria
Lần đầu tiên máy bay của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp không kích IS tại Syria

Al-Bab là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh đã chiến đấu với IS trong suốt 2 tháng qua nhưng chưa đạt được tiến triển khá quan nào, thậm chí hàng chục lính Thổ Nhĩ Kỳ còn bị thiệt mạng. Đây là thị trấn nằm gần Thổ Nhĩ Kỳ và sát với khu vực do người Kurd kiểm soát do đó, Ankara muốn chiếm được nơi này nhằm đảm bảo an toàn cho vành đai sát biên giới.

Trong buổi họp báo tại Moscow, ông Rudskoy cho biết, không quân Nga cũng đang tham chiến tại một mặt trận khác, đó là hỗ trợ quân đội Syria đẩy lui các đợt tấn công quy mô lớn của IS ở miền đông Deir Ezzor.

Tình hình tại Deir Ezzor được đánh giá là vô cùng khó khăn cho quân chính phủ do họ đang bị bao vây chặt bởi quân khủng bố, thậm chí các máy bay trực thăng của quân đội Nga hoặc Syria không thể tiếp cận với lực lượng binh lính trong vòng vây.

Theo Đặng Vũ/Sputnik

An ninh thủ đô

Bình luận bằng Facebook

bình luận