Mô hình kinh doanh miễn phí

Kinh doanh dựa vào mô hình miễn phí ngày càng được áp dụng rộng rãi, đó là chiến lược khôn ngoan để dễ dàng dụ khách hàng đến với mình nhất, sau đó sẽ kinh doanh các sản phẩm khác dựa trên những khách hàng đang được miễn phí mỗi ngày, tạo nên nguồn thu chính cho công ty.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Bài viết sau đây là chia sẻ của anh Tuấn Nguyễn, Giám đốc khối Thương mại điện tử của công ty VCCorp, Chúng tôi xin đăng lại cho bạn đọc tham khảo về mô hình kinh doanh miễn phí mà anh chia sẻ.

Tháng 11 năm 2008, do bị sốc trước mức độ vi phạm bản quyền đối với các chương trình của mình, những thành viên còn lại của nhóm thực hiện series hài kịch Monty Python đã tuyên bố vô cùng cứng rắn trên YouTube.

“Ba năm qua, các người đã cướp đi hàng chục ngàn video của chúng ta và đưa lên YouTube. Tình hình giờ đã thay đổi. Đã đến lúc chúng ta tự tay giải quyết vấn đề này.

Chúng ta biết các người là ai, các người sống ở đâu và có thể lần ra các người theo những cách vô cùng khủng khiếp. Nhưng là những người vô cùng nhân từ, chúng ta đã nghĩ ra một cách hay hơn để đòi lại công lý cho mình: khai trương kênh Monty Python riêng trên YouTube.

Sẽ không còn những đoạn video với chất lượng tệ hại như các người đã đưa lên đây. Chúng ta sẽ cho các người hàng thật – những video chất lượng cao xuất ra từ kho. Còn hơn thế nữa, chúng ta sẽ chọn lọc những video nhiều người xem nhất, và tải lên những phiên bản chất lượng cao hoàn toàn mới. Và thậm chí còn hơn thế nữa, chúng ta sẽ cho các người xem tất cả mọi thứ miễn phí. Vậy đó!

Nhưng chúng ta muốn có qua có lại.

Các người phải chấm dứt những lời bình luận ngớ ngẩn, rỗng tuếch. Thay vào đó, chúng ta muốn các người theo các đường dẫn trên mạng vào mua các bộ phim và các chương trình truyền hình của chúng ta, làm giảm nhẹ nỗi đau đớn và tức giận mà chúng ta đã phải chịu suốt những năm trời qua, khi mồ hôi xương máu bị cướp trắng”.

Ba tháng sau, thử nghiệm Miễn phí táo bạo đó đã có kết quả. Các DVD Monty Python đã leo lên hạng nhì trong danh sách phim và chương trình TV bán chạy nhất của Amazon, với doanh số tăng 230 lần.

Trên đây là một case study điển hình được đề cập đến trong các cuốn sách nói về mô hình kinh doanh dựa trên sự miễn phí. Nó khác với mẹo marketing cho dùng miễn phí sản phẩm, miễn miễn phí món ăn lúc khai trương cửa hàng để thu hút khách như cách các nhà bán lẻ truyền thống thường làm. Đây là mô hình mà ở đó, mọi người dùng tham gia thực sự được miễn phí, họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Và luôn luôn được miễn phí trọn đời.

Trong môi trường công nghệ và internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp những công ty áp dụng triệt để mô hình kinh doanh dựa trên sự miễn phí này, như Facebook, Google ta dùng hàng ngày mà chẳng phải trả một đồng chi phí nào. Thế nhưng cả 2 đều đã trở thành những công ty có trị giá hàng trăm tỷ đô la. Thậm chí gần đây, cả Google và Facebook đều tham gia dự án cung cấp internet miễn phí cho người dùng, để gia tăng lượng người dùng từ những nước internet chưa được phổ cập. Động thái này nhằm mục đích mở rộng thị trường để khai thác quảng cáo từ những nhãn hàng – là đối tượng phải trả tiền chứ không phải người dùng cuối.

Chiến lược kinh doanh dựa trên sự miễn phí gần giống như chiến lược loss leader mà các công ty lớn vẫn thường làm, các nhà mạng tại Mỹ cho không hoặc bán rất rẻ cho khách hàng của mình chiếc điện thoại đời mới nhất, sau đó hàng tháng họ thu tiền cước sử dụng; các đài truyền hình, báo điện tử cho khách hàng của mình xem phim, xem tin tức miễn phí hòng thu hút đông đảo độc giả để các nhãn hàng quảng cáo trên đó; Gillette miễn phí cán dạo cạo râu nhưng bán các lưỡi dao với lợi nhuận cao,… Gần đây, hãng Microsoft cũng bắt đầu áp dụng chiến lược kinh doanh miễn phí bằng cách cho miễn phí hệ điều hành Windows 10 và bộ soạn thảo Microsoft Office hòng giữ chân người dùng ở lại với hệ sinh thái của mình…

Trong bối cảnh áp lực buộc phải giảm giá thành sản phẩm xuống tối đa thì cách giảm giá sản phẩm tiệm cận về zero là cách làm khác biệt, thoát khỏi cuộc đua giảm giá để vươn lên dẫn đầu. Kinh doanh dựa vào mô hình miễn phí ngày càng được áp dụng rộng rãi, đó là chiến lược khôn ngoan để dễ dàng dụ khách hàng đến với mình nhất, sau đó sẽ kinh doanh các sản phẩm khác dựa trên những khách hàng đang được miễn phí mỗi ngày, tạo nên nguồn thu chính cho công ty.

Nguồn bài viết mọi người có thể tham khảo tại đây.

Tuấn Nguyễn

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *