Mỹ bán “lá chắn thép” giá 2,15 tỷ USD cho Nhật Bản

Mỹ bán “lá chắn thép” giá 2,15 tỷ USD cho Nhật Bản - 1

Hệ thống Aegis Ashore tại Romania (Ảnh: Navy.mil)

RT dẫn thông báo của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã “bật đèn xanh” đồng ý bán 2 hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore cho Nhật Bản.

DSCA, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc, cũng đã trình hợp đồng trị giá 2,15 tỷ USD lên Quốc hội Mỹ vào ngày 29/1 để xem xét và phê duyệt.

Aegis Ashore là biến thể mặt đất của Aegis BMD, hệ thống phòng thủ tên lửa đã được Nhật Bản triển khai trên một số tàu khu trục của Tokyo. Aegis Ashore có khả năng khai hỏa các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA/Block IB.

Theo kế hoạch, hai hệ thống sẽ được triển khai ở 2 tỉnh Akita và Yamaguchi vào năm 2013. Tới cuối những năm 2020, Aegis Ashore có thể sẽ được trang bị tên lửa đánh chặn siêu âm SM-6.

Theo RT, việc các đồng minh của Mỹ triển khai hệ thống Aegis Ashore là một vấn đề gây nhiều tranh cãi vì hệ thống này có thể bắn được tên lửa hành trình Tomahawk và các loại hỏa lực khác. Các đối thủ của Mỹ quan ngại rằng Aegis Ashore có thể sẽ được sử dụng làm vũ khí tấn công hơn là khí tài phòng thủ.

Ví dụ, Nga trong nhiều năm qua đã chỉ trích việc Aegis Ashore được đặt ở Ba Lan và Romania, nhận định rằng động thái này khiến “một phần lớn của châu Âu” đối diện với nguy cơ bị tấn công bất ngờ. Trung Quốc cũng từng lên tiếng phản đối khi Nhật Bản công bố kế hoạch mua Aegis Ashore năm 2017.

Tokyo khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa họ mua về chỉ thuần túy là có mục tiêu tự vệ trước mối đe dọa bị tấn công bởi tên lửa Triều Tiên.

Một báo cáo về chi tiêu công bố tháng 12 năm ngoái cho thấy Tokyo đã lên kế hoạch chi tới 243 tỷ USD để nâng cấp quân đội nước này. Họ dự tính sẽ mua 150 máy bay chiến đấu “tia chớp” F-35 với các biến thể khác nhau, nâng cấp tàu sân bay trực thăng thành tàu sân bay chở được máy bay chiến đấu, cũng như mua các khí tài đắt đỏ khác.

Đức Hoàng

Theo RT

Bình luận bằng Facebook

bình luận