Mỹ gần như không còn khả năng mở rộng trừng phạt Nga

Hãng tin Reuters ngày 23/3 nhận định rằng Mỹ sẽ cố tìm cách tăng cường trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga, tuy nhiên khi tính đến hàng loạt yếu tố khách quan thì khả năng thực hiện ý định này của chính quyền Tổng thống Barack Obama khá là hạn chế.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ, ông Putin và ông Obama tại một cuộc gặp chung.


Năng lượng là mục tiêu chính của lệnh trừng phạt mà Phương Tây áp đặt chống Nga, song Reuters cho rằng đối với những “mục tiêu dễ tiếp cận hơn cả”, cụ thể như các cơ sở khai thác dầu khí ở Siberia và Bắc Cực, thì đòn trừng phạt đã được áp đặt nhưng không mấy hiệu quả.

Nguồn tin dẫn lời cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên trách vấn đề năng lượng, ông Carlos Pascual nhận định: “Nếu Mỹ bắt đầu thao túng giá dầu thì Nga sẽ thao túng khí đốt. Và châu Âu sẽ không vì điều gì mà phải chấp nhận cảnh đó”.

Theo góc nhìn của Reuters, Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Nga theo cùng một cách như người Mỹ từng thực hiện đối với Iran. Tuy nhiên, trong trường hợp như vậy, Moskva có thể đáp trả bằng cách hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, mà trên thực tế châu lục này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp từ Nga.

TN (theo Sputnik)

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *