Nga không quên đề phòng 'bạn tốt'?

Trong khi quan hệ Nga – Trung ‘đạt độ cao chưa từng thấy’ thì Moskva không quên đề phòng Bắc Kinh bằng những cuộc tập trận và trang bị vũ khí mới.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đề phòng ‘bạn tốt’

Hãng RIA dẫn lời phát ngôn viên phụ trách báo chí của lực lượng Quân khu miền Đông (Nga) ông Alexander Gordeyev ngày 12/3 tuyên bố Nga đã bắt đầu kích hoạt một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong đó sử dụng lực lượng quân phòng không ở khu vực phụ trách – nước Cộng hòa Buryatia.

Phát biểu trước truyền thông, ông Alexander Gordeyev cho biết: “Các đơn vị radar phòng không sẽ tiến hành các kỹ thuật thực tế trong các cuộc diễn tập quy mô lớn nhấn mạnh nhiệm vụ phòng không ở Quân khu Đông. Cuộc tập trận được khởi động tại căn cứ quân sự Telemba thuộc nước Cộng hòa Buryatia”.

Theo ông Alexander Gordeyev, trong năm 2014 và 2015, Quân khu Đông của Nga đã và sẽ nhận được khoảng 100 phương tiện tác chiến điện tử hiện đại.

Không chỉ tập trận, Bộ Quốc phòng Nga còn liên tiếp biên chế vũ khí mới nhằm tăng cường sức chiến đấu cho Quân khu phía Đông. Mới đây nhất Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tăng cường trang bị cho lực lượng Không quân tại Quân khu Đông bằng 12 tiêm kích thế hệ 4++ Su-35S, thông tin trên được hãng thông tấn Nga Ria Novosti cho biết.

Phi đội của Quân khu phía Đông trong một cuộc tập trận.
Phi đội chiến đấu cơ của Quân khu phía Đông trong một cuộc tập trận.

Theo đó, các máy bay chiến đấu mới sẽ được trang bị cho trung đoàn tiêm kích chiến đấu 23, đóng quân tại căn cứ Dzemga – vùng Khabarovsk ở Viễn Đông, thuộc địa bàn Quân khu phía Đông của Nga, Đại tướng Sergei Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố trong buổi lễ tiếp nhận lô máy bay.

Ông Sergei Shoigu nhấn mạnh, chiến đấu cơ đa năng Su-35S có tính năng vượt trội hơn so với máy bay nước ngoài thuộc thế hệ thứ 4, tiệm cận thế hệ thứ 5. Nó sẽ là sự bổ sung quý giá, làm nền tảng vững chắc cho việc tạo ra một thế hệ trang bị hàng không thứ 5 của Nga.

Không chỉ triển khai chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 tại vùng Viễn Đông Nga, trong năm 2013, Không quân Nga cũng đã triển khai máy bay Su-30SM đến khu vực này.

Được biết đây “là một phần trong chương trình tái vũ trang nhà nước tới năm 2020 và kế hoạch quốc phòng nhà nước trong năm 2013. Tính đến cuối năm 2013, Quân khu phía Đông đã nhận được hơn 20 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư (các biến thể sửa đối khác nhau)”, báo cáo trích dẫn dịch vụ thông tin báo chí của Quân khu phía Đông cho biết.

Nằm trong chương trình tăng cường sức mạnh cho Không quân tại Quân khu phía Đông, hồi tháng 11/2013 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố quyết định mua sắm 40 chiếc trực thăng chiến đấu trang bị tại đây. Theo Phát ngôn viên của Quân khu phía Đông, Trung tá Alexander Gordeev cho biết:

“Hơn 40 máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ mới Mi-8AMTSh và Ka-52 sẽ được chuyển giao cho các căn cứ Không quân tại Quân khu phía Đông vào cuối năm 2013 hoặc đầu 2014”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, loạt máy bay trực thăng mới dự kiến sẽ thay thế phi đội trực thăng chiến đấu già nua Mi-24 Hind ở Viễn Đông.

Không chỉ tăng cường sức mạnh cho Không quân, quân đội Nga còn quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không chiến lược tại Quân khu phía Đông bằng hệ thống phòng không S-400.

Theo đó, tính đến cuối năm 2013, hai hệ thống S-400 cấp trung đoàn đã được chuyển giao cho quân đội Nga. Tiếp đó, từ năm 2014, Nga sẽ nhận được 2-3 trung đoàn tên lửa phòng không S-400/năm.

Được biết, Quân khu phía Đông Nga đã nhận được tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf thứ 4 từ năm 2012. Tổ hợp S-400 Triumf được triển khai tại thành phố cảng Nakhodka, thuộc vùng Primorye, gần Trung Quốc và Triều Tiên.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển. S-400 có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo với độ chính xác cực kỳ cao.

Quân khu phía Đông được thành lập vào năm 2010, gồm một phần địa bàn của quân khu Viễn Đông và một phần của quân khu Siberia cũ. Trụ sở của quân khu phía Đông được đặt tại Khabarovsk, rất gần biên giới với Trung Quốc.

Xe thiết giáp của Quân khu phía Đông diễn tập đổ bộ.
Xe thiết giáp của Quân khu phía Đông diễn tập đổ bộ.

Quan hệ Nga – Trung ‘đạt độ cao chưa từng thấy’

Trước việc Nga triển khai hàng loạt vũ khí áp sát Trung Quốc khiến nhiều người đặt câu hỏi về mối quan hệ của 2 nước lớn này. Hồi cuối năm 2013, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Medvedev cho biết, quan hệ Nga – Trung đã đạt tới độ cao chưa từng thấy, không những thể hiện ở quy mô, mà còn ở trình độ quan hệ hai nước. Giới quan sát cho rằng, trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thì vấn đề an ninh-quân sự cũng được coi là điểm nhấn quan trọng.

Về vấn đề hợp tác an ninh, ông Patrushev – thư ký Hội đồng An ninh Nga đã đưa ra những dẫn chứng tiêu biểu của “sự hợp tác trách nhiệm, tôn trọng và đôi bên cùng có lợi”, và lưu ý rằng Nga và Trung Quốc đã có sự trùng hợp về quyền lợi cơ bản cả trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và nhiều lĩnh vực hợp tác thiết thực khác nhau.

Về phòng thủ tên lửa, Moscow và Bắc Kinh đã thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Cả Nga và Trung Quốc đã có nhận thức chung về động thái gần đây của Mỹ, chuyển trọng tâm xây dựng hệ thống NMD hướng về phía châu Á nói là để chống lại mối đe dọa tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào Mỹ và đồng minh của họ.

Ông Vladimir Evseev Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị-xã hội Nga cho rằng, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa có hệ thống nào toàn diện để có thể phản ứng có hiệu quả đối với đòn tấn công tên lửa của Mỹ. Vì vậy, Nga và Trung Quốc đã thỏa thuận cùng nhau hiệp lực để đối phó với những thách thức và mối đe dọa tên lửa nêu trên.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga hồi tháng 9/2013 và chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev đến Trung Quốc tháng 10/2013 đã chứng minh hai nước sẵn sàng đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Trong đó có cả lĩnh vực nhạy cảm như khả năng đối phó với hệ thống NMD của Mỹ.

Và kể từ năm 2013 đến nay, lãnh đạo cấp cao hai nước Nga – Trung đã thực hiện nhiều chuyến thăm lẫn nhau để khẳng định mối quan hệ đồng minh ‘tốt đẹp chưa từng thấy’.

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *