>> Nga nói có bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria do nước ngoài “dàn dựng”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Tass)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Tass)

Trong bài phát biểu ngày 13/4, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga và Syria đã gây áp lực nhằm thúc giục Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sớm tới Douma. Dự kiến các điều tra viên của OPCW sẽ đến Syria vào ngày 14/4. “Chúng tôi hy vọng OPCW sẽ không trì hoãn nhiệm vụ lần này tại Douma, nơi mà các chuyên gia của Nga đã điều tra và không phát hiện ra dấu hiệu của một vụ tấn công hóa học tại đây”, ông Lavrov nói.

Ông nhấn mạnh: “Nga sở hữu bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã bị dàn dựng. Và lực lượng đặc biệt của một quốc gia nước ngoài, quốc gia đang dẫn đầu chiến dịch “chống Nga”, dường như có liên quan tới vụ việc này”.

Ngày 7/4, một số tổ chức phi chính phủ, trong đó có White Helmets (Mũ Trắng)cáo buộc vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Douma, Syria. Theo thông báo của tổ chức này, thủ phạm vụ tấn công đã thả bom chlorine xuống thành phố làm hàng chục người thiệt mạng và khiến dân thường bị nhiễm độc hóa học.

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ báo cáo của While Helmets, cho rằng tổ chức này đang lan truyền “tin giả”.

Nga đã cử các chuyên gia tới Douma để điều tra về vụ việc và kết luận họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy tại đây xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Ngày 10/4, Damascus đã gửi thư tới OPCW. Cùng ngày, tổ chức này đã hồi đáp rằng họ sẽ cử chuyên gia tới Syria điều tra vụ việc.

Tình hình tại Syria đang có dấu hiệu trở nên căng thẳng khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma và cảnh báo trả đũa Syria.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm ngày 12/4 ngay sau cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Anh Theresa May đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Anh đồng ý phối hợp với Mỹ trong các hoạt động quốc tế nhằm đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Đức Hoàng

Theo Tass

Bình luận bằng Facebook

bình luận