Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân tại 3 điểm nóng

Tổng thống Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu căng thẳng ở khu vực Baltic cũng như xung đột tại miền đông Ukraine leo thang vượt tầm kiểm soát hoặc bán đảo Crimea bị giành lại, báo Anh Daily Mail ngày 2/4 đưa tin.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga. Ảnh: Goodvint
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga. Ảnh: Goodvint

Daily Mail dẫn lời nguồn tin tình báo nói rằng, Tổng thống Vladimir Putin sẽ thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để hất NATO khỏi khu vực Baltic.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Cùng với căng thẳng ở Baltic, hai điểm nóng tiềm tàng khác cũng được xác định có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân giữa Nga và phương Tây. Đó là xung đột tiếp diễn tại đông Ukraine và bất kỳ mưu toan giành lại Crimea trong tương lai. Bất cứ nỗ lực nào hủy hoại sự kiểm soát của Mátxcơva tại đây sẽ bị đáp trả bằng vũ lực, bao gồm sử dụng lực lượng hạt nhân.

Nga cũng mô tả việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine với hy vọng đánh bại phe ly khai miền đông như một sự “xâm phạm biên giới” Nga. “Nhân dân Nga sẽ yêu cầu đáp trả quân sự với những hành động như vậy”, lãnh đạo cơ quan tình báo Nga tuyên bố.

Tăng cường hiện diện tại sân sau của Mỹ

Mặt khác, Nga đang tăng cường ảnh hưởng trở lại tại khu vực Mỹ La tinh vốn được coi là sân sau của Mỹ, với những chiến thuật thời Chiến tranh Lạnh khiến giới chức quân sự Mỹ lo ngại, trang tin Mỹ Huffington Post đưa tin. Tướng Kenneth Tovo, Tư lệnh Bộ chỉ huy Nam Mỹ, nói rằng, mục đích của Nga giống thời Chiến tranh Lạnh là “làm xói mòn” ảnh hưởng của Mỹ tại Mỹ La tinh.

Tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Cuba, Nicaragua, Colombia và Guatemala. Truyền thông phương Tây đưa tin, Nga lên kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho chính phủ Nicaragua; còn tại Cuba, ông Lavrov thảo luận với người đồng nhiệm nước chủ nhà về vấn đề Mỹ tăng cường chống Venezuela.

Kể từ năm ngoái, một tàu trinh sát Nga cập cảng Havana nhiều lần. Nga đã tìm cách đạt được quyền tiếp cận các căn cứ không quân, hải cảng tiếp tế cho tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược hoạt động tại Tây bán cầu; sẽ điều máy bay ném bom chiến lược tầm xa tuần tra trên biển Caribbe và Vịnh Mexico, tướng Tovo phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Tướng Tovo nói rằng, gia nhập chủ nghĩa chống Mỹ của Venezuela còn có Ecuador, Nicaragua, và ở mức độ thấp hơn là Bolivia và Argentina. Các nước này ủng hộ Nga về ngoại giao, đấu tranh bảo vệ Nga trên truyền thông nhà nước và quan trọng hơn là cho Nga được vào các cảng biển và không phận.

Trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, chuyên gia phân tích an ninh Douglas Farah cũng bày tỏ lo ngại về sự tăng cường hợp tác giữa chính quyền Venezuela với Iran, cùng với sự hiện diện ngày càng tăng của Nga. “Do Mỹ tăng cường hiện diện tại các nước giáp biên giới Nga, nên Nga có thể đang tìm cách làm điều tương tự tại Mỹ La tinh”, ông Carlos Rivera Bianchini, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Dân chủ Costa Rica, nhận định.

Hãng tin Nga Sputnik đưa tin, lãnh đạo Mỹ, Canada và các nước Mỹ La tinh sẽ họp mặt thượng đỉnh lần thứ 7 tại Panama vào ngày 10 và 11/4, để bàn thảo hàng loạt vấn đề ảnh hưởng Tây bán cầu, bao gồm quan hệ Mỹ-Cuba sau khi hai nước kết thúc hàng thập kỷ đóng băng ngoại giao. Một trong các chủ đề gây tranh cãi khác là các nước Mỹ La tinh muốn đề nghị Mỹ đóng cửa tất cả căn cứ quân sự trong khu vực.

Theo Tien phong

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *