>> Nga xác nhận “phớt lờ” thư của luật sư ông Trump trong giai đoạn bầu cử

Ông Michael Cohen (Ảnh: AFP)

Ông Michael Cohen (Ảnh: AFP)

Trả lời CNN hôm 30/8, người phát ngôn văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết ông đã từng nhận được thư điện tử từ ông Michael Cohen, luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nội dung bức thư ông Cohen nhờ chính phủ Nga “giúp đỡ” dự án bất động sản của Tập đoàn Trump tại Nga. Ông Peskov cũng xác nhận đã bỏ qua bức thư trên và không chuyển nó lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 28/8, ông Cohen cho hay ông từng liên hệ với điện Kremlin vào giữa tháng 1/2016 để nhờ giúp đỡ đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng tháp Trump ở Moscow, Nga. Ông phủ nhận việc bức thư có nội dung liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Tuy nhiên, điều này dường như mâu thuẫn với việc ông Trump liên tiếp phủ nhận có quan hệ với bất cứ mối quan hệ kinh doanh nào với Nga trong quá khứ.

Ông Cohen nói với CNN rằng lá thư điện tử ông gửi ông Peskov hoàn toàn là về dự án bất động sản và không có gì hơn. Ông Peskov đã xác nhận điều này và cho biết phía văn phòng Tổng thống Nga vẫn đang giữ bản sao của lá thư điện tử trên. Ông Peskov cũng cho biết thêm, lá thư được gửi tới địa chỉ liên hệ báo chí của điện Kremlin, nơi nhận được hàng ngàn bức thư khác, và cũng phủ nhận giả thiết ông biết ông Cohen ngoài đời thật.

Mặc dù điện Kremlin thường có phản hồi rất nhanh và đầy đủ về hoạt động của Tổng thống Putin nhưng ông Peskov cho biết lĩnh vực kinh doanh đề cập trong lá thư điện tử ông Cohen gửi không thuộc thẩm quyền xử lý của văn phòng. Vì vậy, ông đã không chuyển lá thư tới tay Tổng thống Putin.

Ông Cohen tiết lộ thêm rằng dự án tháp Trump ở Moscow là 1 trong nhiều dự án khác của tập đoàn Trump trên thế giới. Ông Cohen đã từ bỏ đề xuất với Moscow do không tin tưởng đối tác có thể cung cấp được giấy phép, bất động sản, tài chính và sự thông qua của chính phủ để xây dựng công trình này.

Luật sư của ông Cohen đã cung cấp cho Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ những tài liệu liên quan tới sự việc này. Hiện ông Cohen cũng là tâm điểm chú ý khi Thượng viện Mỹ đang mở cuộc điều tra về việc có hay không mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga. Ông là 1 trong 2 người đã bị triệu tập từ lúc bắt đầu cuộc điều tra, cùng cựu cố vấn an ninh của ông Trump, Michael Flynn.

Đức Hoàng

Bình luận bằng Facebook

bình luận