Người dân lúng túng khi chọn mua đầu thu số DVB-T2

Từ tháng 3 trở lại đây, số lượng đầu thu số DVB-T2 tiêu thụ ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã tăng lên nhiều so với trước, nhưng người dân ở đây vẫn chưa biết cách phân biệt giữa đầu thu số lậu và đầu thu chính hãng, không ít người đã mua đầu thu lậu do thiếu thông tin.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đại lý điện tử Tiến Phúc Tiến ở TP.Hội An bán nhiều loại đầu thu số DVB-T2. Ảnh:V.H

Từ 1/7/2015, Đà Nẵng và 5 huyện thuộc khu vực Bắc Quảng Nam sẽ ngắt sóng truyền hình analog, người dân tại các khu vực này nếu không dùng tivi có tích hợp tính năng thu truyền hình số DVB-T2 hoặc đầu thu số DVB-T2 gắn với tivi thông thường (tivi analog) sẽ không thu xem được truyền hình quảng bá. Hiện người dân ở đây có thể thu miễn phí được hơn 40 kênh truyền hình số.

Những ngày đầu tháng 4 này, số lượng người tìm mua đầu thu số DVB-T2 đã tăng lên đáng kể so với trước. Công ty Hùng Việt (nhà cung cấp đầu thu số HDVJV012) cho biết, riêng trong tháng 3 đã tiêu thụ được 15.000 chiếc ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Theo một số đại lý bán đầu thu số DVB-T2 ở Quảng Nam và Đà Nẵng, mặc dù người dân trong khu vực đã nắm được thông tin phải chuyển đổi sang dùng truyền hình số qua quảng cáo trên truyền hình, nhưng phần lớn đều chưa biết cách chọn lựa mua đầu thu số DVB-T2 đúng tiêu chuẩn. Do đó, không ít người đã chọn mua đầu thu lậu do thiếu thông tin.

Theo ông Phan Sỹ Hân (chủ đại lý điện tử ở Phong Thử, Điện Bàn, Quảng Nam), bắt đầu từ tháng 3 số lượng người mua đầu thu số DVB-T2 đã tăng lên mạnh so với trước do truyền hình quảng cáo nhiều về việc phải chuyển đổi sang xem truyền hình số từ 1/7/2015. Tuy nhiên, khá nhiều người mua không biết phân biệt giữa đầu thu lậu và đầu thu chính hãng nên chỉ biết nhờ vào tư vấn của đại lý hoặc lựa chọn mua theo cảm tính.

Ông Hân cho biết, trước đây cửa hàng có bán nhiều loại đầu thu số DVB-T2 nhưng ông cũng chỉ mới biết thông tin phân biệt giữa đầu thu chính hãng và đầu thu lậu. Hiện tại ở Quảng Nam mới chỉ có chỉ có 1 model đầu thu chính hãng do công ty Hùng Việt cung cấp, còn đầu thu lậu thì có nhiều loại như SOSCI HDT8, XBOX, Pentasat… Đầu thu lậu có giá rẻ hơn đầu thu chính hãng vài chục nghìn, do đó nhiều người dân khi đi mua đầu thu thường chọn loại đầu thu lậu một phần do giá rẻ hơn, một lý do khác là họ quan niệm đầu thu lậu có kích thước to hơn sẽ tốt hơn.

Ông Hân nói: “Hầu hết người mua không biết thông tin để phân biệt đầu thu nào là chính hãng, đầu thu nào là lậu, mà chủ yếu do người bán tư vấn. Đại lý thường tư vấn cho người dân chọn đầu thu của Hùng Việt để có chính sách bảo hành tốt hơn, đổi nhanh hơn nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn mua đầu thu lậu theo sở thích của họ”.

Cũng theo ông Hân, trước đây chủ yếu bán đầu thu lậu, nhưng gần đây đầu thu Hùng Việt bán ra hàng tuần nhiều hơn so với đầu thu lậu.

Chủ đại lý điện tử Xuân Cường (Đào Duy Từ, TP.Đà Nẵng) cho biết, trước đây có nhập hàng lậu về bán nhưng từ khi biết được thông tin về hàng chính hãng thì chủ yếu cửa hàng này chỉ bán đầu thu Hùng Việt, số lượng bán ra tăng lên nhiều so với trước, khoảng 300 chiếc/tháng, một số model hàng lậu bán chậm lại nhiều so với trước.

Tại Hội An, chủ đại lý Tiến Phúc Tiến cho hay, có tới 60% người dân ở khu vực này xem truyền hình quảng bá. Những tháng trước ông chỉ bán đầu thu Trung Quốc, nhưng từ khi có đầu thu Hùng Việt đã chuyển qua bán loại này để an tâm hơn nhưng cửa hàng vẫn bán một số loại đầu thu lậu để đáp ứng thị hiếu của người mua. Đầu thu Hùng Việt bảo hành đổi ngay cho khách ở cửa hàng nên tiện lợi. Còn đầu thu lậu thì phải gửi đi bảo hành lâu hơn, nhiều khi đại lý phải chịu thiệt thòi chấp nhận đổi ngay cho khách còn mình mang đầu lỗi đi bảo hành sau, không để khách phải chờ.

Theo quy định của Bộ TT&TT, đầu thu truyền hình số mặt đất và tivi số chuẩn DVB-T2 phải gán nhãn hàng hóa, gán dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình mới đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường. Do đó, người dân cần chọn lựa sản phẩm gán đủ 3 loại tem nhãn nói trên để đảm bảo thu sóng truyền hình số một cách tốt nhất.

M.Q – ICTNews

Tin liên quan

Cách dùng bộ lọc tin nhắn rác mới trong iOS 8.3

Một tính năng mới trong iOS 8.3 giúp bạn nhận diện và xử lý với ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *