Người Việt mua nhiều smartphone xách tay vì muốn "chứng tỏ đẳng cấp"

IDC cho rằng có những ‘đặc điểm xã hội và địa lý’ trong đó do “nhu cầu chứng tỏ đẳng cấp”, khiến cho thị trường Việt Nam hấp dẫn đối với những món hàng không được nhập khẩu chính thức.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Theo Công ty Nghiên cứ thị trường IDC, thị trường smartphone Việt Nam có một số lượng lớn smartphone được bán là điện thoại không chính hãng (điện thoại ‘xách tay’ – PV). Theo hãng nghiên cứu này, smartphone không chính hãng chiếm 24% về giá trị của tổng thị trường smartphone vào năm 2013, còn số liệu năm 2014 hãng chưa công bố rộng rãi.

“Đây là kết quả từ sức cầu lớn mong muốn sở hữu thương hiệu smartphone cao cấp cũng như các công nghệ mới nhất”, mà IDC diễn giải nó một cách dễ hiểu là do “nhu cầu chứng tỏ đẳng cấp”.

Theo IDC, xu hướng này đã gây ra sự gia tăng số lượng nhập và bán smartphone không chính thức từ các nước như Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc) hoặc trung tâm quốc tế gần Việt Nam như Singapore, vì những nước này bán các dòng điện thoại mới trước thị trường Việt Nam.

Ảnh minh họa: makinglifedifferent.com

“Sự gia tăng của các thiết bị cầm tay thông minh của người tiêu dùng đã tạo cơ hội cho các nhà phân phối và nhà nhập khẩu chấp nhận rủi ro pháp lý để đánh đổi lấy những lợi ích khác”, theo Ông Võ Lê Tâm Thanh, Chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm Nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam.

“Về lâu dài, sự trưởng thành của thị trường và sự thực thi mạnh mẽ của pháp luật sẽ giúp làm chậm tốc độ nhập khẩu và tạo một sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả”, Ông Võ Lê Tâm Thanh nói tiếp.

Theo kết quả khảo sát hằng quý về thị trường điện thoại châu Á/Thái Bình Dương cũng của IDC, Việt Nam nằm trong danh sách các nước ASEAN với tốc độ tăng trưởng smartphone cao nhất trong năm 2014.

Tổng số lượng smartphone được phân phối tại Việt Nam đạt 11,6 triệu chiếc trong năm ngoái, đạt tốc độ tăng trưởng 57% so với năm 2013. Trong đó, smartphone chiếm tỉ lệ 41% trong tổng số điện thoại di động tại Việt Nam năm 2014 và dự kiến sẽ làm lu mờ dòng điện thoại phổ thông (feature phone) vào năm 2015.

N.H.Đăng

Tin liên quan

Cách chữa lỗi treo máy hàng loạt của điện thoại Samsung

Dưới đây là mẹo để tự khắc phục lỗi treo máy trên điện thoại Samsung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *