Nhật Bản chi 4 tỷ USD mua thêm 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35

Một máy bay chiến đấu F-35 tại triển lãm ở Berlin, Đức tháng 4/2018 (Ảnh: Reuters)

Một máy bay chiến đấu F-35 tại triển lãm ở Berlin, Đức tháng 4/2018 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các kế hoạch trên là dấu hiệu rõ ràng nhất cho tới nay về tham vọng của Nhật Bản nhằm trở thành cường quốc khu vực, trong bối cảnh một Trung Quốc tăng cường quân đội và một nước Nga mạnh trở lại đang làm gia tăng sức ép đối với Mỹ – một đồng minh của Tokyo.

“Mỹ vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới, nhưng các đối thủ cũng đang nổi lên và chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của một cuộc đua chiến lược với cả Nga và Trung Quốc khi những nước này thách thức trật tự khu vực”, bản phác thảo chương trình quốc phòng kéo dài 10 năm được chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua ngày 18/12 nêu rõ.

Mỹ, tiếp sau là Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, là những nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với chiến lược quốc phòng mới nhất của Nhật Bản, tài liệu trên viết.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đang triển khai thêm nhiều tàu và máy bay để tuần tra các vùng biển quanh Nhật Bản, trong khi Triều Tiên chưa hoàn toàn thực hiện cam kết từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân. Còn Nga ngày 17/12 cho biết nước này đã xây dựng các cơ sở mới cho các binh sĩ trên một hòn đảo ở phía bắc mà nước này giành quyền kiểm soát từ Nhật Bản vào cuối Thế chiến II.

Cũng theo Reuters, Nhật Bản có kế hoạch mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trị giá khoảng 4 tỷ USD, bổ sung vào phi đội 42 chiếc F-35 khác đã được đặt hàng, theo một kế hoạch mua sắm riêng rẽ kéo dài 5 năm được phê chuẩn hôm nay.

Các máy bay mới sẽ bao gồm 18 chiếc F-35B có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng Nhật Bản muốn triển khai trên các đảo ở Hoa Đông. Các đảo này thuộc một chuỗi đảo kéo dài qua Đài Loan xuống tới Philippines, vốn đánh dấu giới hạn ưu thế của quân đội Trung Quốc ở phía đông Biển Đông.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật sẽ được nâng cấp thành tàu sân bay để vận hành các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mua của Mỹ (Ảnh: AP)

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật sẽ được nâng cấp thành tàu sân bay để vận hành các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mua của Mỹ (Ảnh: AP)

Hai tàu sân bay trực thăng của Hải quân Nhật Bản là Izumo và Kaga sẽ được điều chỉnh để phục vụ hoạt động của các máy bay chiến đấu F-35B. Các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo dài 248 mét to tương đương các tàu sân bay của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Việc đặt hàng mới các máy bay chiến đấu F-35 cũng có thể giúp Nhật Bản tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Thủ tướng Abe về việc mua các máy bay chiến đấu F-35 khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi tháng này.

Ngoài ra, các thiết bị quân sự khác do Mỹ chế tạo cũng nằm trong danh sách mua sắm của Nhật Bản còn bao gồm 2 hệ thống phòng thủ trên bộ Aegis Ashore nhằm đề phòng các tên lửa từ Triều Tiên, 4 máy bay tiếp liệu Boeing Co KC-46 Pegasus để mở rộng tầm xa của các máy bay Nhật Bản, và 9 máy bay cảnh báo sớm Northrop Grumman E-2 Hawkeye.

Nhật Bản có kế hoạch chi 25,5 nghìn tỷ yen (224,7 tỷ USD) cho thiết bị quốc phòng trong 5 năm tới, tăng 6,4% so với kế hoạch 5 năm trước đó. Nhật Bản chỉ chi khoảng 1% GDP cho quốc phòng, nhưng quy mô của nền kinh tế nước này đồng nghĩa với việc Tokyo có một trong những nền quân đội lớn nhất thế giới.

Các tài liệu quốc phòng mới của Nhật cũng đánh giá các mối đe dọa quân sự phi truyền thống. Một đơn bị an ninh mạng phối hợp lực lượng mới sẽ tăng cường sự phòng thủ của Nhật Bản nhằm chống lại các vụ tấn công mạng. Các khả năng chiến tranh điện tử khác cũng đang được lên kế hoạch.

Không quân Nhật Bản sẽ có đơn vị không gian đầu tiên để giúp bắt kịp với các đối thủ tiềm tàng trong bầu khí quyển của Trái đất.

An Bình

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận